Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong một cuộc gặp hồi năm 2014. Ảnh: AP

Tuyên bố từ Nhà Trắng hôm 19-8 cho biết thông tin trên. Theo đó, chuyến thăm này của ông chủ Nhà Trắng lần này sẽ nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Mỹ với G20, diễn đàn hàng đầu về hợp tác kinh tế quốc kế, đồng thời làm nổi bật chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á Thái Bình Dương.

Cũng theo tuyên bố của Nhà Trắng, trong hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Obama sẽ "nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục xây dựng dựa trên tiến bộ đạt được từ năm 2009, thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và cân bằng". Ông cũng sẽ khẳng định "tầm quan trọng của hợp tác G20 nhằm thúc đẩy một sân chơi bình đẳng, cơ hội kinh tế rộng rãi".

Tổng thống Mỹ cũng sẽ tiến hành các cuộc gặp chuyên sâu với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hàng Châu, trong đó hai vị lãnh đạo sẽ thảo luận về vấn đề toàn cầu, khu vực và chủ đề song phương.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang mâu thuẫn về vấn đề biển Đông, đồng thời Trung Quốc đang phản đối Mỹ quyết triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Cũng trong chuyến công du tới Châu Á cuối cùng trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng này, Tổng thống Obama cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Lào. Tại đây, ông tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á. Thêm vào đó, ông sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith và gặp các lãnh đạo trẻ.

Chuyến thăm này được cho là cơ hội để ông Obama thúc đẩy các hoạt động thương mại cho các doanh nghiệp Mỹ ở một trong những thị trường đang phát triển nhanh nhất thế giới. Trọng tâm của nỗ lực đó là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao sẽ mở cánh cửa cho xuất khẩu Mỹ và củng cố vị thế về kinh tế của Mỹ ở châu Á Thái Bình Dương.

Đỗ Quyên