Tổng thống Mỹ Barack Obama trở về nhà trên chiếc Không Lực Một sau chuyến thăm 3 nước Ả Rập Saudi, Anh và Đức vừa kết thúc hôm 26-4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama trở về nhà trên chiếc Không Lực Một sau chuyến thăm 3 nước Ả Rập Saudi, Anh và Đức vừa kết thúc hôm 26-4. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS trong chương trình được phát hôm 26-4, ông chủ Nhà Trắng cho rằng về vấn đề biển Đông, thay vì hành động theo luật và quy định quốc tế, thái độ của Trung Quốc là: "Chúng tôi là những đứa trẻ to xác nhất ở đây. Và chúng tôi sẽ gạt Philippines hay Việt Nam sang một bên".

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích những hành động của Trung Quốc ở biển Đông đã gây ra một số căng thăng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Bình luận nói trên của ông Obama được đưa ra khi ông được hỏi liệu ông có lo ngại sự hung hăng của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông có thể dẫn tới một ngày nào đó họ sẽ “vượt qua lằn ranh” có thể buộc Mỹ phải phản ứng mạnh tay hơn. Cuộc phỏng vấn được thực hiện khi Tổng thống Obama đang trong chuyến công du 3 nước Ả Rập Saudi, Anh và Đức vừa kết thúc hôm 26-4.

Tổng thống Mỹ cho rằng một mối quan hệ Mỹ-Trung thẳng thắn, hiệu quả không chỉ tốt cho 2 nước mà cho cả hòa bình và an ninh của thế giới. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Trung Quốc lại có xu hướng coi một số vấn đề hay các tranh chấp trong khu vực như “trò chơi một mất một còn”.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi đang cố hành động chống Trung Quốc. Chúng tôi chỉ muốn họ là đối tác với chúng tôi. Và khi họ vi phạm luật và quy định quốc tế, chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm" - ông Obama nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Hindustan Times)