Từ chối thỏa thuận của EU, Anh bị cô lập

Tin mới

10/12/2011 23:20

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết 26/27 thành viên EU đã ủng hộ thỏa thuận mới về thuế và ngân sách, sẽ có hiệu lực vào tháng 3-2012, để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Thoạt đầu, 17 nước Eurozone và 6 nước khác đồng ý thỏa thuận này. Các nhà lãnh đạo 3 nước còn lại, gồm Hungary, Cộng hòa Czech và Thụy Điển, đã tuyên bố đứng ngoài nhưng sau đó thay đổi quan điểm. Họ cho biết họ phải xin ý kiến của quốc hội.


Thủ tướng Anh David Cameron tại cuộc họp báo sau Hội nghị EU ở Brussels. Ảnh: AFP

Duy chỉ mỗi nước Anh không tham gia. Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông phải bảo vệ các quyền lợi then chốt của Anh, trong đó có thị trường tài chính nước này. Ông Cameron nói ông đã làm một việc đúng đắn khi không ký kết thỏa thuận trên.

Một số tờ báo ở Anh hôm 10-12 đã hoan nghênh quyết định của Thủ tướng Cameron nhưng một số tờ khác cảnh báo rằng London hiện đã bị cô lập một cách nặng nề. Trong khi đó, tờ Economist cho rằng thỏa thuận không có sự tham gia của Anh được xem như vụ “ly dị” lớn của châu Âu.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde hoan nghênh thỏa thuận nói trên và coi đó là một bước đi đúng hướng. Thế nhưng, theo đài BBC, thông tin trên từ Brussels đã không thể vực dậy các thị trường và giá trị giao dịch chứng khoán ở châu Âu đã giảm nhẹ hôm 9-12.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI