Tư lệnh Tân Cương mất chức vì vụ Thiên An Môn?

Tin mới

04/11/2013 08:50

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 3-11 cách chức ủy viên thường vụ Đảng ủy quân khu Tân Cương của tư lệnh quân khu Bành Dũng. Quyết định này đưa ra chưa đầy một tuần sau một vụ tấn công bị cho là do người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thực hiện tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Hiện chưa có lời giải thích nào về vụ bãi nhiệm vừa nêu. Tờ Tân Cương Nhật báo không cho biết thông tin chi tiết, chỉ thông báo Thiếu tướng Lưu Lôi, chính ủy quân khu, sẽ thay thế vị trí của ông Bành Dũng. Nhiều nguồn tin dự báo khả năng ông Bành có thể sắp bị bãi miễn chức vụ tư lệnh quân khu, vốn được bổ nhiệm từ tháng 7-2011.


Các nhà quan sát cho rằng quyết định cách chức ông Bành có liên quan đến vụ tấn công
ở quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: THE HINDU


Các nhà quan sát cho rằng quyết định cách chức ông Bành có liên quan đến vụ tấn công ở quảng trường Thiên An Môn, khiến 5 người chết và 40 người bị thương hồi tuần trước. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết những kẻ thực hiện cuộc tấn công đã tiến hành 3 chuyến đi trinh sát và chuẩn bị 400 lít xăng từ tháng 9.

Ngoài ra, nhóm người này còn thu thập được 40.000 nhân dân tệ (6.600 USD) và một số dao của người Tây Tạng trước khi lái chiếc xe jeep lao vào quảng trường kích nổ tự sát, 3 người trong xe và 2 người đi đường thiệt mạng. Theo thông báo của cảnh sát, 3 người thiệt mạng trong xe là Usmen Hasan cùng mẹ và vợ mình.
 
Sau đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin cuộc tấn công do 8 “phần tử ly khai Hồi giáo” từ Tân Cương. Ngoài gia đình Usmen Hasan đã chết, cảnh sát Trung Quốc thông báo đã bắt được 5 thành viên còn lại. Đại diện của các tổ chức nhân quyền Duy Ngô Nhĩ tuyên bố cảnh sát Trung Quốc bắt giữ ít nhất 50 người tại Tân Cương để phục vụ cuộc điều tra.
H.Bình (Theo BBC, CCTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI