Gulf News hôm 23-3 đưa tin vụ việc xảy ra tại huyện Khairpur, tỉnh Sindh – Pakistan. Một phó ủy viên địa phương cho biết trong bức ảnh được chụp tại trung tâm cách ly ở tỉnh Sindh, vài quan chức mỉm cười trong khi chỉ có 2 người đeo khẩu trang nhưng để lộ khuôn mặt.

Sáu quan chức kể trên lúc đó tới thăm đồng nghiệp tên Irshad Ali Rajpar vừa trở về từ Iran và xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả bị đình chỉ nhiệm vụ và bị đưa đi cách ly sau khi bức ảnh "tự sướng" lan truyền trên mạng xã hội.

Trong khi đó, 6 quan chức giải thích họ tới thăm đồng nghiệp "như một cử chỉ thiện chí" và khi ấy, đồng nghiệp này "không có triệu chứng mắc bệnh cũng như không than phiền mình gặp vấn đề về sức khỏe".

“Tự sướng” với bệnh nhân Covid-19, 6 quan chức Pakistan đi cách ly gấp - Ảnh 1.

Sáu quan chức chính phủ Pakistan bị đình chỉ nhiệm vụ vì chụp ảnh “tự sướng” với đồng nghiệp mắc Covid-19. Ảnh: Gulf News

Pakistan đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 sau khi số ca nhiễm tăng vọt lên 908 ca hôm 24-3 và 7 ca tử vong trên cả nước. Riêng tỉnh Sindh ghi nhận 352 ca nhiễm và là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hôm 22-3, chính quyền tỉnh Sindh ban bố lệnh phong tỏa trong vòng 2 tuần.

Nhằm hỗ trợ công tác chẩn đoán bệnh nhân Covid-19 chính xác hơn, 2 sinh viên Pakistan gồm Mohammad Aleem và Rahul Raj gần đây phát triển một thiết bị dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh nước này thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm.

"Mô hình máy học được hỗ trợ bởi AI do chúng tôi phát triển có thể giúp phát hiện Covid-19 với độ tin cậy 92% bằng cách chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi. Nó giúp tiết kiệm thời gian và giảm sự phụ thuộc vào chuyên gia như bác sĩ X quang" – Aleem, 22 tuổi, sinh viên năm cuối tại Học viện Gulam Ishaq Khan, nói với Gulf News.

Dựa trên hình ảnh y tế, thiết bị có thể giúp xác định chính xác vị trí, tác động và mức độ tổn thương đối với phổi. Một số quốc gia như Trung Quốc cũng đang nghiên cứu hệ thống AI tương tự để chẩn đoán bệnh nhân Covid-19.

“Tự sướng” với bệnh nhân Covid-19, 6 quan chức Pakistan đi cách ly gấp - Ảnh 2.

Sinh viên Mohammad Aleem. Ảnh: Gulf News

Phạm Nghĩa (Theo Gulf News)