Tử tù "chờ" ngày ra pháp trường suốt 47 năm

Tin mới

03/07/2013 17:09

(NLĐO)- Ông Iwao Hakamada, một cựu võ sĩ boxing chuyên nghiệp của Nhật, bị kết án tử hình vì tội sát hại cả gia đình ông chủ từ năm 1966, nhưng đã “chờ đợi” trong tù suốt 47 năm qua mà chưa tới ngày ra pháp trường!


Iwao Hakamada. Ảnh: Japan Daily


Vụ việc xảy ra khi cựu võ sĩ Quyền Anh này mới 30 tuổi. Lúc bấy giờ ông đang làm việc tại một nhà máy chế biến đậu tương tại Shinzuoka, cách Tokyo 130km về phía tây nam. Tháng 8-1966, Hakamada bị bắt giam vì nghi châm lửa đốt nhà khiến ông chủ và ba thành viên khác trong gia đình thiệt mạng. Hai năm sau, ông bị tòa án tối cao Shinzuoka kết án tử hình. Tòa án Tối cao Nhật Bản đã giữ nguyên bản án nói trên vào ngày 19 -11 -1980.

Tuy nhiên, cho tới nay, ông Hakamada đã 77 tuổi mà bản án vẫn chưa được thi hành. Đây được cho là trường hợp tử tù có thời gian chờ thi hành án lâu nhất trên thế giới.

Nhiều chi tiết xung quanh vụ việc vẫn còn chưa rõ ràng. Vào thời điểm năm 1966, được biết ban đầu khi mới bị bắt, ông Hakamada một mực phủ nhận các cáo buộc giết người và phóng hỏa. Đồng thời ông còn khẳng định bị cảnh sát dùng biện pháp tra tấn quá bạo lực.

Điều đáng chú ý là vào tháng 4 -2004, kết quả một cuộc kiểm tra ADN cho thấy mẫu máu thu thập được trên vai chiếc áo thun  được tìm thấy trong quần áo tại hiện trường không phải máu của các nạn nhân, cũng không phải máu của Hakamada!

Thậm chí, năm 2007, ông Norimichi Kumamoto, một trong ba thẩm phán từng kết án Hakamada đầu tiên, đã thừa nhận ông luôn tin cựu võ sĩ này vô tội nhưng không thể thuyết phục được hai đồng nghiệp của mình lúc đó.

Chị gái Hakamada, bà Hideko (80 tuổi) đã phát động hàng loạt các cuộc biểu tình để đòi lại công lý cho em mình. Bà vẫn thường xuyên vào thăm em trai mỗi tháng 1 lần nhưng cách đây ba năm, ông Hakamada nhất quyết không tiếp chị gái nữa.
 
Bà chia sẻ rằng, giờ đây mỗi ngày bà đều nơm nớp lo sợ khi có tin có người bị hành quyết.
"Mỗi lần nghe tin có người bị xử tử, tôi lại lo sợ: liệu có phải Iwao của tôi" - bà Hideko day dứt.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI