Theo Reuters, tử tù kể trên là Cai Changpan, còn gọi là Cai Ji Fan. Hắn bị tống giam ở nhà tù khu vực Tangerang, ngoại ô thủ đô Jakarta – Indonesia với tội danh buôn lậu methamphetamine (ma túy đá).

Phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Yusri Yunus cho biết vào đầu tuần trước, Cai đào một đường hầm dài 30 m từ phòng giam của mình, thông đến đường ống cống và dẫn ra một con đường bên ngoài nhà tù. Hắn lên kế hoạch vượt ngục cách đây 5-6 tháng, theo lời kể của bạn tù cùng phòng. Cai lấy công cụ đào đất – bao gồm xà beng, đục, tuốc nơ vít và các dụng cụ khác - từ một dự án xây dựng trong nhà bếp của nhà tù.

Phát ngôn viên Tổng cục Trại giam Indonesia Rika Aprianti cho biết thêm Cai vượt ngục vào thời điểm lính canh giao ca. Hắn rủ bạn tù đi cùng nhưng người này từ chối.

Tử tù Trung Quốc đào hầm 30 m vượt ngục ở Indonesia - Ảnh 1.

Cai Changpan. Ảnh: Jakbar News

Năm 2017, Cai bị kết án tử hình vì buôn lậu 135 kg ma túy đá. Cảnh sát tìm thấy 70 kg ma túy đá được giấu trong thiết bị dọn chuồng gà. Cùng năm này, hắn trốn khỏi nơi giam giữ của cảnh sát ở Jakarta bằng cách dùng thanh sắt đục một cái lỗ trên tường phòng tắm. Khi ấy, Cai cùng một số tù nhân khác trèo lên bức tường cao 2,5 m nhưng bị bắt lại ở tỉnh Tây Java 3 ngày sau.

Cảnh sát trưởng Tangerang, Sugeng Hariyanto, xác nhận Cai đã hai lần vượt ngục, lần đầu tiên là ra khỏi phòng giam của Cục Điều tra Hình sự, Cảnh sát Quốc gia Indonesia trong khi bị biệt giam.

Sau vụ vượt ngục gần nhất, Cai đang bị cảnh sát truy nã.

Các vụ vượt ngục diễn ra phổ biến ở Indonesia, nơi hầu hết nhà tù đều quá tải. Vào năm 2018, khoảng 90 tù nhân trốn thoát khỏi một nhà tù ở TP Banda Aceh sau khi phá hàng rào trong một buổi cầu nguyện. Năm 2017, hơn 400 tù nhân cũng vượt ngục từ một nhà tù quá tải ở tỉnh Riau.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)