Bệnh nhân là một người đàn ông 28 tuổi ở miền Nam và một phụ nữ ở phía Bắc Louisiana bị nhiễm Naegleria fowleri do rửa mũi bằng dung dịch tự pha với nước máy. Xét nghiệm mẫu nước máy ở cả hai nhà bệnh nhân đều có chứa Naegleria fowleri.

Trường hợp bệnh nhân nam được mô tả trên tạp chí Clinical Infectious Disease với những dấu hiệu hiểm nghèo được ghi nhận từ tháng 6-2011, như đau đầu, cổ cứng đơ, vùng lưng cũng bị ảnh hưởng và thỉnh thoảng lại nôn. Ông được chuyển đến bệnh viện ở thành phố New Orleans trong tình trạng nguy kịch, sốt cao. Dù được chữa trị bằng kháng sinh liều mạnh nhưng bệnh nhân bị chết não vào ngày 8-6-2011, chỉ 3 ngày sau khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

Ảnh minh họa từ Fox News

Vài tháng sau, bệnh nhân nữ nói trên vào bệnh viện ở miền Bắc Louisiana sau 3 ngày bị sốt và nôn. Bà này cũng bị cứng đơ cổ và hôn mê. Bệnh nhân tử vong sau khi nhập viện 5 ngày.

Căn cứ vào mẫu xét nghiệm mô của hai người này, CDC xác nhận bệnh nhân bị viêm não và màng não tiên phát do a-mýp Naegleria fowleri gây ra.

Theo chuyên gia dịch tể học của CDC tại thành phố Atlanta, Jonathan Yoder, cả hai người này đều sử dụng bình dung dịch rửa mũi tự pha và do mẫu xét nghiệm nước máy bị nhiễm Naegleria fowleri. Nguyên nhân tử vong có thể khẳng định được là do rửa mũi bằng nước nhiễm khuẩn.

Hồi tháng 7, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm (FDA) đã cảnh báo về việc sử dụng bình và nước không được khử trùng để rửa mũi. Nếu nước này vào miệng, acid ở dạ dày có thể diệt khuẩn nhưng mũi và xoang không có sự bảo vệ như vậy. Naegleria fowleri khu trú ở dịch ấm bên trong hộp sọ, ăn não bệnh nhân, sinh sôi và gây tử vong nhanh.

L. Nguyễn (Theo Reuters)