icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Túng tiền, Zimbabwe bán 35 con voi cho Trung Quốc

P.Nghĩa (Theo AP)

(NLĐO) - Cơ quan động vật hoang dã Zimbabwe hôm 5-1 cho biết vừa bán 35 con voi cho Trung Quốc để lấy tiền mặt hỗ trợ người dân và gây quỹ bảo tồn.

Giữa bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, chính phủ Zimbabwe thừa nhận họ phải bán bớt động vật hoang dã để lấy tiền hỗ trợ người dân, đồng thời phục vụ mục đích bảo tồn. Harare còn định bán kho dự trữ ngà voi trị giá hàng triệu USD để lấp vào khoảng trống tiền mặt.

Cơ quan quản lý công viên và động vật hoang dã Zimbabwe (ZPWMA) không công bố Trung Quốc trả bao nhiêu tiền cho 35 con voi. Đây là lần đầu tiên nước này xác nhận một thương vụ liên quan tới động vật hoang dã kể từ ngày 23-12-2016. Thời điểm đó, các nhà hoạt động cho biết họ nhìn thấy một máy bay chở động vật từ Zimbabwe sang Trung Quốc.

Về thương vụ bán 35 con voi gần đây, ZPWMA cũng không tiết lộ đó là voi trưởng thành hay voi con. Các nhà hoạt động bảo vệ động vật lên án thương vụ là “phi đạo đức”. Trong khi đó, một số nhóm bảo tồn thắc mắc tại sao chính phủ giữ kín giao dịch và chỉ công bố 2 tuần sau đó.


Thiếu tiền mặt, Zimbabwe bán 35 con voi cho Trung Quốc. Ảnh minh họa: AP

Thiếu tiền mặt, Zimbabwe bán 35 con voi cho Trung Quốc. Ảnh minh họa: AP

Nhà hoạt động Johnny Rodrigues nói: “Chúng ta đã biết sự tàn nhẫn của việc tách voi con khỏi voi mẹ. Và tiền bạc, không ai biết nó được sử dụng như thế nào”. Một làn sóng phản đối tương tự cũng xảy ra hồi năm 2015 khi chính phủ Zimbabwe bán động vật hoang dã ra nước ngoài.

Theo ZPWMA, nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã của Zimbabwe bị ảnh hưởng vì không bán được kho ngà voi trị giá hàng trăm triệu USD. Năm 2014, Mỹ cấm nhập khẩu voi bị hạ trong các cuộc săn bắn thể thao từ Zimbabwe với lý do quỹ bảo tồn của nước này thiếu minh bạch.

ZPWMA cũng chia sẻ quốc gia ở phía Nam châu Phi này sở hữu nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm hơn 36.000 con voi. Vì vậy, 35 con voi kể trên không làm ảnh hưởng đến quần thể voi ở Zimbabwe. Số voi này đã được chuyển từ Vườn quốc gia Hwange tới Công viên triển lãm Thượng Hải, Công viên động vật hoang dã Bắc Kinh và Công viên động vật hoang dã Hàng Châu (đều ở Trung Quốc), ZPWMA cho biết thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo