Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elisabeth Borne nói với đài Sud Radio (Pháp) hôm 7-12 rằng ông Macron sẽ lắng nghe ý kiến của người dân và tìm kiếm giải pháp mới cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Bất chấp chính quyền ông Macron vừa nhượng bộ người biểu tình bằng cách hoãn tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng, nhiều người cho rằng động thái này vẫn chưa đủ và quá chậm. Phong trào "Áo ghi-lê vàng" đã kêu gọi tiếp tục biểu tình trong ngày cuối tuần thứ 4 liên tiếp. Biểu tình còn lan sang học đường khi nhiều học sinh phong tỏa các con đường dẫn đến hơn 200 trường trung học khắp nước hôm 6-12 để phản đối cải cách giáo dục và đụng độ với lực lượng an ninh. Lo lắng bạo lực tiếp tục bùng phát, theo Reuters, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết sẽ triển khai 89.000 cảnh sát trên toàn quốc trong ngày 8-12, đồng thời huy động xe bọc thép lần đầu tiên kể từ năm 2005.

Tương lai ảm đạm chờ Tổng thống Macron - Ảnh 1.

Những thành viên phong trào “Áo ghi-lê vàng” bỏ phiếu bầu đại diện liên lạc với các điểm phong tỏa khác ở khu Aubevoye - Pháp hôm 6-12 Ảnh: REUTERS

Lên nắm quyền vào tháng 5-2017 với cam kết cải cách nền kinh tế ì ạch của nước Pháp và đề ra các biện pháp sinh thái phù hợp với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, ông Macron giờ đây bị xem là "tổng thống của giới nhà giàu" và không còn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Thăm dò gần đây của Công ty Phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov (Anh) cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Macron chỉ còn 18%, thấp nhất kể từ khi nhà lãnh đạo này lên nắm quyền. Theo kênh BFMTV (Pháp), sức ép còn gia tăng tại quốc hội khi một số đảng đối lập đang thảo luận về một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm vào chính quyền ông Macron trong ngày 10-12.

Trang Bloomberg nhận định uy tín lao dốc trong nước đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức mạnh của ông Macron trên trường quốc tế, nhất là khi châu Âu đang cần người đi đầu trong nỗ lực duy trì nền dân chủ tự do sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo ý định rời chính trường. "Bạn không thể phát biểu về chuyện bảo vệ trật tự quốc tế khi tỉ lệ ủng hộ trong nước chỉ vào khoảng 20% và biểu tình xảy ra ngoài đường phố" - ông Nicholas Dungan, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Atlantic (Mỹ), nhận định về tình cảnh của ông Macron lúc này.

Xuân Mai