Tương lai u ám chờ bà Yingluck

Tin mới

23/01/2015 23:14

Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) của Thái Lan hôm 23-1 quyết định luận tội cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sau khi cho rằng bà sao nhãng trách nhiệm trong quản lý chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi.

Trong 220 thành viên NLA, số ủng hộ luận tội nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đạt thế áp đảo với 190 phiếu thuận trong khi chỉ cần 132 phiếu là đủ để luận tội. Chỉ có 18 phiếu chống và 8 phiếu vắng mặt. Kết quả này khiến bà Yingluck bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm tới, đồng nghĩa với việc nữ chính trị gia 47 tuổi sẽ không thể tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra Ảnh: REUTERS
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra Ảnh: REUTERS

 

Bà Yingluck không xuất hiện trước NLA khi kết quả được công bố song trong suốt phiên điều trần hôm 22-1, bà một mực bảo vệ chương trình trợ giá gạo khi mình còn đương chức là chính sách đúng đắn để hỗ trợ nông dân nghèo. Chia sẻ trên tài khoản Facebook sau khi NLA đưa ra quyết định, bà Yingluck gọi đó là sự chấm dứt của nền dân chủ tại vương quốc này.

Chỉ vài giờ trước khi NLA tiến hành bỏ phiếu, bà Yingluck còn đối diện nguy cơ lãnh án tù 10 năm khi Viện Công tố Thái Lan cho biết sẽ truy tố bà tội tham nhũng cũng liên quan đến chương trình trợ giá gạo. Quyết định khởi tố có thể được công bố vào đầu tháng 3 và từ nay đến đó, bà Yingluck bị cấm rời khỏi Thái Lan.  Người phát ngôn Thanawut Wichaidit của Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (phe “Áo đỏ”) cho rằng việc luận tội bà Yingluck hoàn toàn không công bằng. “Mục đích của những hành động này là nhằm nhổ rễ toàn bộ gia đình Shinawatra khỏi chính trường Thái Lan. Tôi tin rằng có một bàn tay vô hình đằng sau cuộc luận tội bà Yingluck” - ông Wichaidit nhấn mạnh.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI