"Tôi hy vọng rằng tôi sai, tuy nhiên một cuộc chiến sắp nổ ra" – Tướng Robert Neller nói với các binh lính hải quân tại Na Uy hôm 22-12. "Thông qua sự hiện diện của mình tại đây, các bạn đang tham gia vào một cuộc chiến, một cuộc đấu tranh thông tin, đấu tranh chính trị".

Ông Neller đưa ra quan điểm trên khi đang tới thăm một lực lượng thủy quân lục chiến luân phiên gần Trondheim, cách thủ đô Oslo gần 500 km.

Lực lượng này của Mỹ bắt đầu đóng tại đây từ tháng 1. Sự hiện diện của họ ở Na Uy nhằm trợ giúp các chiến dịch của NATO và Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ, cũng như giúp lực lượng thủy quân lục chiến rèn luyện trong thời tiết giá lạnh khắc nghiệt mùa đông và điều kiện địa hình núi non.

Tướng Mỹ bất ngờ kêu gọi chuẩn bị chiến tranh lớn với Nga - Ảnh 1.

Tư lệnh Hải quân Mỹ - Tướng Robert Neller. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Neller và các lãnh đạo thủy quân lục chiến khác nói rằng lực lượng này cần phải chuẩn bị cho sự thay đổi trong các sứ mệnh thời bình của họ. Ông Neller dự đoán rằng Thái Bình Dương và Nga sẽ là trọng tâm của bất cứ cuộc xung đột nào trong tương lai, bên ngoài Trung Đông, trang Military.com cho hay.

"Chỉ cần ghi nhớ, rằng tại sao các bạn lại có mặt ở đây. Họ đang quan sát; Các bạn đang quan sát họ theo cách nào thì họ cũng đang theo dõi các bạn theo cách ấy. Chúng ta có 300 lính thủy quân lục chiến ở đây, chúng ta có thể tăng con số này lên 3.000 sau một đêm" – Thượng sĩ Ronald Green của Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ nói với binh lính.

Theo Washington Post, với vai trò là tướng cấp cao của Thủy quân lục chiến Mỹ, ông Neller là thành viên của Hội đồng tham mưu trưởng, đội lãnh đạo cao cấp nhất của Lầu Năm Góc, chịu trách nhiệm cho các kế hoạch bất ngờ.

Hiện chưa rõ những lời của ông về một cuộc chiến sắp xảy đến chỉ là câu chuyện cổ vũ các binh lính đóng quân xa nhà trong dịp Giáng sinh hay mang ý nghĩa nào khác hay không. Người phát ngôn của vị tướng này chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, Na Uy cho phép triển khai quân đội nước ngoài tại quốc gia Scandinavia này. Khu vực đóng quân của các lính thủy đánh bộ Mỹ tại căn cứ quân sự Vaernes cách biên giới Nga khoảng 1.500 km.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post)