"Chúng ta phải đảm bảo duy trì được lợi thế cạnh tranh và công nghệ" – Tướng Milley khẳng định trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Mỹ đã đặt đối phó Trung Quốc vào trung tâm chính sách an ninh quốc gia trong nhiều năm. Căng thẳng Washington-Bắc Kinh đang leo thang vì nhiều vấn đề, từ Đài Loan và nhân quyền đến hoạt động quân sự của Trung Quốc ở biển Đông.

Tướng Mỹ cảnh báo năng lực quân sự của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 10-6, giới chuyên gia nhấn mạnh kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa gia tăng của Mỹ, không phải vì quy mô mà vì rủi ro tính toán sai lầm gia tăng.

"Rủi ro đã thay đổi hay chưa? Đã thay đổi. Quan hệ Mỹ-Trung đã trở thành mối quan hệ cạnh tranh gay gắt hơn. Nguy cơ xung đột vì Đài Loan dù không đang ở mức cao nhưng chắc chắn đã gia tăng. Có thể xảy ra tính toán sai lầm" – ông Phillip Saunders, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quân sự Trung Quốc, khẳng định.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã cải thiện nhanh chóng tên lửa tầm trung của họ, cả về uy lực lẫn độ chính xác. PLA cũng đã mở rộng chiến lược sử dụng tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân. Theo báo South China Morning Post (SCMP), phát triển chậm hơn là các lực lượng tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân.

Tướng Mỹ cảnh báo năng lực quân sự của Trung Quốc - Ảnh 2.

Theo giới chuyên gia, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa gia tăng của Mỹ, chủ yếu vì rủi ro tính toán sai lầm gia tăng. Ảnh: AP

Giới chuyên gia hiện có quan điểm khác nhau về quy mô và tốc độ phát triển dự kiến của kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc, vốn là một bí mật quốc gia.

Họ cho rằng Bắc Kinh sở hữu khoảng 200-350 vũ khí hạt nhân và đang lên kế hoạch nâng con số này lên gấp 2 hoặc thậm chí gấp 3 lần trong 10 năm tới.

Dù vậy, với việc quy mô kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc hiện chỉ bằng 5% so với của Mỹ, ngay cả gia tăng gấp 2 hay gấp 3 lần thì khoảng cách vẫn còn lớn.

Cao Lực