Ngày 27-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm Sự kiện Budokan ở thủ đô Tokyo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt hoa viếng, tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bạn thân thiết của Việt Nam; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà cố Thủ tướng đã dành cho đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc và tiếc thương vô hạn đến Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo về sự ra đi của ông.

Theo TTXVN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm và đóng góp đặc biệt quan trọng của cố Thủ tướng Abe Shinzo vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong suốt 8 năm trên cương vị thủ tướng với di sản đồ sộ, mang đậm dấu ấn của ông trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước khẳng định việc đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Nhật Bản tham dự Lễ Quốc tang lần này thể hiện truyền thống thủy chung, nghĩa tình của đất nước và con người Việt Nam.

Tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang và đặt hoa viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo Ảnh: Reuters

Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie - phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo - cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Lễ Quốc tang; cho rằng đây là sự ghi nhận đặc biệt đối với tình cảm, đóng góp của cố Thủ tướng Abe Shinzo vun đắp cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời cũng thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, đây là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức quốc tang cho một cựu thủ tướng trong vòng 55 năm. Trước đó, tang lễ riêng tư dành cho ông Abe Shinzo đã diễn ra hôm 12-7, tức 4 ngày sau khi ông bị ám sát.

Hơn 4.300 người đã dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, trong đó có đại diện nhiều quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế. Đáng chú ý là sự hiện diện của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo…

Tại lễ quốc tang, Thủ tướng Kishida Fumio đã nói về di sản và những thành tựu của ông Abe Shinzo trong việc củng cố quan hệ Nhật Bản - Mỹ, đề xuất khuôn khổ an ninh liên quan đến hai nước này cùng Úc và Ấn Độ, đồng thời thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở".

Thủ tướng Kishida khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào sự phát triển và nâng cao vị thế quốc tế của Nhật Bản trên nền tảng mà cố Thủ tướng Abe Shinzo đã dày công gây dựng. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Suga Yoshihide, người tiền nhiệm của ông Fumio, đánh giá cao "niềm tin và quyết tâm" của ông Abe Shinzo trong việc bảo đảm an ninh của Nhật Bản. Ông Suga từng làm Chánh Văn phòng Nội các thời Thủ tướng Abe Shinzo trong hơn 7 năm.

Tại Công viên Kudanzaka gần địa điểm tổ chức lễ quốc tang, hàng chục ngàn người đã xếp hàng đặt hoa tưởng niệm ông Abe Shinzo. Nhiều người không quên ca ngợi những thành tựu ngoại giao và kinh tế của ông.

Theo báo The Straits Times, khoảng 20.000 cảnh sát đã được triển khai để bảo đảm an ninh cho thủ đô Tokyo, nhất là xung quanh Trung tâm Sự kiện Budokan. 

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 27-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước và các đối tác tham dự lễ quốc tang, trong đó có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel...
Hoàng Phương