Tưởng niệm Hiroshima trong âu lo

Tin mới

06/08/2013 22:24

Khoảng 50.000 người dân Nhật Bản đã đến Công viên Hòa bình tại TP Hiroshima, dành 1 phút mặc niệm cho 140.000 nạn nhân thiệt mạng khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố này vào ngày 6-8-1945.

Hãng tin AP dẫn tuyên bố của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng Nhật Bản có nhiệm vụ vận động xóa bỏ vũ khí nguyên tử hơn hết vì là nước duy nhất bị tấn công bằng vũ khí này. Người dự lễ đáng chú ý nhất không phải Thủ tướng Abe mà là những người trong số 200.000 nạn nhân bị nhiễm phóng xạ vẫn còn sống trong vụ tấn công này. Họ được Thị trưởng Hiroshima là Kazumi Matsui bày tỏ sự cảm thông sâu sắc.
 
Thủ tướng Shinzo Abe đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử tại Hiroshima. Ảnh: REUTERS

Ông Matsui là người phản đối chủ trương của Chính phủ Nhật Bản trong kế hoạch khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân đã bị đóng cửa vì lý do an toàn sau trận động đất và sóng thần gây rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản năm 2011 khiến hàng vạn người phải rời bỏ nhà cửa vì nguy cơ nhiễm phóng xạ. Thủ tướng Abe không nhắc đến vấn đề năng lượng hạt nhân trong lễ tưởng niệm nhưng Thị trưởng Matsui khơi gợi: “Chúng tôi khuyến khích chính quyền trung ương nên nhanh chóng theo đuổi chính sách năng lượng có trách nhiệm, đặt ưu tiên cao nhất cho sự an toàn và cuộc sống người dân”.

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát Hạt nhân Nhật Bản (NRA) cảnh báo khu vực Nhà máy Fukushima đang đối mặt với tình huống khẩn cấp mới do nguồn nước ngầm nhiễm phóng xạ gia tăng và tường rào ngăn nước nhiễm phóng xạ ra ngoài bị rò rỉ. Hãng tin Reuters dẫn lời trưởng nhóm kiểm soát của NRA Shinji Kinjo nói rằng Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) chỉ đối phó bằng giải pháp tình thế.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI