Tướng tạo phản lãnh án chung thân

Tin mới

05/08/2013 20:30

(NLĐO) – Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Ilker Basbug, ngày 5-8 đã bị kết án tù chung thân vì tội âm mưu lật đổ chính phủ.

Tướng Basbug ra tòa cùng 275 bị cáo, bao gồm nhiều tướng lĩnh cấp cao, luật sư, học giả, nhà báo với bản cáo trạng dày tới 2.455 trang.
 
Tại phiên xử ngày 5-8, có 21 bị cáo được tuyên trắng án. Riêng tướng Basbug và 63 người khác, trong đó có 9 tướng lĩnh, bị đề nghị án chung thân.

Lực lượng an ninh đã thiết lập rào chắn xung quanh trụ sở tòa án trong nhà tù Silivri. Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay để giải tán khoảng 1.000 người biểu tình tuần hành bên ngoài.
 
 

Tướng Basbug là người đứng đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2008 đến 2010. Ảnh: GECCE.COM
 
Tướng Basbug, người đứng đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2008 đến 2010, bị bắt trong vụ điều tra nhóm Ergenekon vào đầu năm ngoái. Các công tố cho hay nhóm dân tộc chủ nghĩa cứng rắn này đã âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, ông Basbug đã bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại mình.
 
Các bị cáo tố cáo phiên tòa mang động cơ chính trị nhằm dẹp bỏ những trở ngại cho ý đồ “Hồi giáo hóa” đất nước của Thủ tướng Erdogan.
H.Bình (Theo BBC, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI