Ông Kim Yong-chol, một tướng lĩnh và chính trị gia đóng vai trò quan trọng xuyên suốt các cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ trích Seoul và Washington vì hồi đáp thiện ý của Bình Nhưỡng bằng “những hành động thù địch”.

Tướng Kim Yong-chol chỉ trích Hàn Quốc vì các cuộc tập trận sắp tới với Mỹ, cảnh báo Seoul về "cái giá mà họ phải trả" vì lựa chọn quan hệ đồng minh với Washington, thay vì hòa bình liên Triều.

"Chúng tôi sẽ cho Hàn Quốc nhận ra quyết định nguy hiểm của mình, nhận ra cuộc khủng hoảng an ninh trầm trọng đang hiện hữu ngay trước mắt họ vì quyết định sai lầm" – ông Kim Yong-chol tuyên bố, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA). 

Tướng Triều Tiên: Mỹ-Hàn sẽ trả giá đắt - Ảnh 1.

Tướng Kim Yong-chol. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cảnh báo Seoul và Washington về đợt tập trận nêu trên, dự kiến bắt đầu vào tuần này.

"Mỹ và Hàn Quốc sẽ đối mặt với rủi ro an ninh nghiêm trọng hơn khi liên tục làm ngơ những lời cảnh báo của Triều Tiên để tiến hành các cuộc tập trận nguy hiểm" – bà Kim Yo-jong khẳng định, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc "gian trá" vì tiếp tục kế hoạch tập trận sau khi đường dây nóng liên Triều được tái kết nối trong một nỗ lực nhằm xuống thang căng thẳng.

Cùng ngày, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên không trả lời các cuộc gọi thông lệ ở đường dây nóng liên Triều.

Tướng Triều Tiên: Mỹ-Hàn sẽ trả giá đắt - Ảnh 2.

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: Reuters

Cao Lực