Phát biểu tại SLD 2018, ông He Lei, phó chủ tịch Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, ngang ngược nói Bắc Kinh có "quyền chính đáng trong việc triển khai cơ sở quân sự cho mục đích phòng vệ trên những đảo thuộc chủ quyền của mình" ở biển Đông.

"Trung Quốc có quyền triển khai binh sĩ và vũ khí trên các đảo và đá ở biển Đông và điều này được luật pháp quốc tế cho phép" - ông He, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc dự SLD 2018, lớn tiếng cho biết.

Tướng Trung Quốc: Chỉ trích của Mỹ về biển Đông không đáng để bác bỏ - Ảnh 1.

Ông He Lei phát biểu tại SLD 2018. Ảnh: CGTN

Ông He có những lời lẽ trên nhằm đáp trả chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong phát biểu tại SLD 2018 trước đó.

Theo ông Mattis, việc Trung Quốc triển khai cơ sở vũ khí ở biển Đông gắn liền trực tiếp với những mục đích quân sự và cảnh báo về những hậu quả.

Đáp lại, ông He cho rằng bất kỳ ai có những bình luận chỉ trích nhằm vào vấn đề này đang tìm cách can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và không đáng để (Bắc Kinh) lên tiếng bác bỏ.

Ông cũng chỉ trích Mỹ gây tổn hại đến những lợi ích chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.

Dù vậy, tướng Trung Quốc này hoan nghênh chuyến thăm sắp tới của ông Mattis đến Bắc Kinh và nói nước ông coi trọng quan hệ với Washington.

Việc Bắc Kinh chỉ phái một phái đoàn do ông He, một quan chức cấp thấp, dẫn đầu đến SLD 2018 được cho là nhằm ngăn nhà tổ chức sự kiện này tiến hành nhiều cuộc thảo luận hơn về hành động khiêu khích của Trung Quốc tại các vùng biển trong khu vực.

P.Võ (Theo CGTN, Kyodo)