Tuyết rơi dày ảnh hưởng bầu cử Tokyo

Tin mới

09/02/2014 17:53

(NLĐO) - Ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương khi tuyết rơi dày khắp Nhật Bản trong mấy ngày qua, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử thị trưởng Toyko.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay đây là đợt tuyết rơi lớn nhất trong hàng chục năm qua ở nước này.

Đài NHK cho biết phần lớn trường hợp tử vong liên quan đến tai nạn giao thông trên những con đường băng. Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến hơn 20.000 hộ gia đình mất điện, và khoảng 1.000 chuyến bay bị hủy. Ít nhất 1.253 người bị thương trên cả nước.

 

Tuyết phủ trắng Hoàng cung Nhật ở Tokyo. Ảnh: Reuters
Tuyết phủ trắng Hoàng cung Nhật ở Tokyo. Ảnh: Reuters

 

Tại thành phố Sendai ở đông bắc Nhật Bản, tuyết rơi dày đến 35 cm, dày nhất trong 78 năm qua. Còn thành phố Fukushima cũng chìm trong lớp tuyết dày 44 cm.

Riêng người dân Tokyo chứng kiến lượng tuyết rơi nhiều nhất trong 45 năm qua, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử thị trưởng địa phương này trong ngày 9-2. Một quan chức địa phương cho biết: “Số người đi bỏ phiếu khá thấp do tuyết rơi dày”. Nhiều cử tri ngủ lại văn phòng địa phương để tránh ùn tắc giao thông trong đêm vì tuyết.

Chủ đế chính của cuộc bầu cử liên quan đến công tác chuẩn bị Thế vận hội 2020 cùng với các vấn đề về nền kinh tế, phúc lợi xã hội và điện hạt nhân. Ông Yoichi Masuzoe, cựu Bộ trưởng Y tế thuộc đảng Dân chủ Nhật Bản được xem là ứng viên hàng đầu nhưng nhân vật thu hút nhiều chú ý lại là cựu Thủ tướng Morihiro Hosokawa, người ra tranh cử với cam kết loại bỏ năng lượng hạt nhân.

 

Người dân khó khăn trong việc bỏ phiếu bầu cử Thống đốc mới tại Tokyo vì tuyết. Ảnh: Reuters

Người dân khó khăn trong việc bỏ phiếu bầu cử thị trưởng Tokyo vì tuyết rơi dày. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò mới đây cho thấy người dân Tokyo quan tâm về vấn đề kinh tế, phúc lợi xã hội nhiều hơn chính sách năng lượng.

Tổng cộng có 16 ứng cử viên tham gia chạy đua cho vị trí thống đốc Tokyo sau khi cựu Thống đốc Naoki Inose từ chức vào tháng 12 năm ngoái do liên quan đến một vụ bê bối tiền bạc.

Xuân Mai (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI