xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

UAE tiết lộ vị trí hiện tại của Tổng thống Afghanistan

Cao Lực

(NLĐO) – Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người rời đất nước trong lúc thủ đô Kabul đang bị các tay súng Taliban chiếm quyền kiểm soát, hiện ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), giới chức UAE xác nhận.

"Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE xác nhận UAE đã chào đón Tổng thống Ghani và gia đình của ông ta đến với quốc gia chúng tôi vì các lý do nhân đạo" – Bộ Ngoại giao UAE cho biết trong một tuyên bố vào tối 18-8 (giờ địa phương).

Trước đó, vào tối 15-8, Tổng thống Ghani âm thầm rời Afghanistan trong lúc Taliban tiến về dinh Tổng thống và tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc. Tổng thống Ghani nói rằng ông rời đất nước để "ngăn đổ máu". Khi đó, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Tổng thống Ghani đã lên máy bay đến nước láng giềng Tajikistan.

Taliban mở chiến dịch quân sự và nhanh chóng giành được nhiều thắng lợi trên khắp Afghanistan, sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ Mỹ ra khỏi quốc gia này đến cuối tháng 8.

UAE tiết lộ vị trí hiện tại của Tổng thống Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố vào ngày 17-8, Phó tổng thống thứ nhất của Afghanistan Amrullah Saleh cho biết ông đang ở Afghanistan và là "tổng thống lâm thời hợp pháp" của quốc gia này sau khi Tổng thống Ghani rời đất nước.

"Theo Hiến pháp Afghanistan, trong trường hợp tổng thống vắng mặt, chạy trốn, từ chức, qua đời, phó tổng thống thứ nhất trở thành tổng thống lâm thời. Tôi đang có mặt ở đất nước của tôi và là tổng thống lâm thời hợp pháp. Tôi liên hệ với tất cả các nhà lãnh đạo để tranh thủ sự ủng hộ và đồng ý của họ" – ông Saleh, người tuyên bố không bao giờ cúi đầu trước "các phần tử khủng bố Taliban", viết trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi kiểm soát Kabul, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố họ muốn hòa bình, đồng thời cam kết tha thứ cho mọi kẻ thù trước đây và tôn trọng các quyền lợi của phụ nữ. Dù vậy, theo Reuters, hàng ngàn người dân Afghanistan tỏ ra hoài nghi với những cam kết này.

UAE tiết lộ vị trí hiện tại của Tổng thống Afghanistan - Ảnh 2.

Phó tổng thống thứ nhất của Afghanistan Amrullah Saleh hôm 17-8 tuyên bố ông là "tổng thống lâm thời hợp pháp". Ảnh: Reuters


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo