Theo AP, chiếc tàu thương mại nước ngoài nói trên ban đầu gây chú ý khi đi lòng vòng ở vùng biển quốc tế ở bờ biển phía Tây Úc. Sau đó, nó được tàu hải quân Úc HMAS Adelaide theo sát và bắt giữ sau một sứ mệnh giám sát hàng hải dài hơi.

Tàu hải quân Úc HMAS Adelaide đã chặn con tàu đáng ngờ. Ảnh: Hải quân Úc

Tàu hải quân Úc HMAS Adelaide đã chặn con tàu đáng ngờ. Ảnh: Hải quân Úc

Con tàu dài 50 m nói trên không có tên và cũng không treo cờ. Nó đã không quan mặt được cảnh sát khi đi qua sông Denver ở Tasmania (Úc).

Lực lượng Biên giới Úc xác nhận rằng các tàu hải quân và máy bay Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đã theo sát con tàu trên vào hôm 12-12.

“Hành vi của con tàu rất bất thường. Nó đi lòng vòng trong khu vực ngoài vùng kinh tế hơn 200 hải lý ngoài bờ biển phía nam của Úc” - Chỉ huy vùng Lực lượng Biên giới James Watson nói với báo giới.

“Vì hành vi đáng nghi đó, chúng tôi quyết định lên tàu kiểm tra” - ông Watson cho biết - “Hôm 12-12, các nhân viên thuộc HMAS Adelaide đã chặn con tàu và lên kiểm tra dựa trên nghi ngờ con tàu buôn lậu ma túy quy mô lớn”.

Giới chức Úc đã tìm thấy ma túy và tin rằng đây chỉ là mẫu của một số lượng ma túy lớn hơn nhiều.

Có nguồn tin khẳng định trên tàu có 160kg cocaine, song giới chức trách không xác nhận và cũng không cho biết loại ma túy trên tàu thuộc loại nào.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi tin rằng có một số lượng chất cấm đáng kể trên tàu” - ông Watson khẳng định.

Toàn bộ thủy thủ trên tàu đều bị thẩm vấn trong khi còn tàu vẫn được giữ ở vùng đặc quyền hàng hải để kiểm tra.

Theo lời ông Watson, con tàu nói trên là từng là một tàu nghiên cứu và nó không có đăng ký ở Úc.

Đỗ Quyên (Theo AP)