Wayne O’Brien (20 tuổi) và Shannon Hudson (21 tuổi), cùng một thanh niên không nêu tên vì tuổi còn nhỏ, đã tấn công sinh viên Việt Nam Dương Minh Tuấn dù anh không hề gây sự. Vụ tấn công xảy ra hôm 27-6-2012 tại vùng ngoại ô Melbourne, khiến chàng trai 21 tuổi bất tỉnh trong một vũng máu.
 

Đại học Swinburne - Melbourne nơi sinh viên Tuấn theo học. Ảnh: wix.com

Thẩm phán Betty King nói rằng sự thù ghét chủng tộc chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong vụ tấn công Minh Tuấn mặc dù các chứng cứ cho thấy những kẻ tấn công đã nhục mạ nạn nhân là “chó vàng”, “thằng mọi vàng”. “Theo quan điểm của tôi, vụ tấn công này xảy ra mà không liên quan đến quốc tịch của người bị tấn công” - thẩm phán nói.
  
Wayne O’Brien và Shannon Hudson khai với cảnh sát rằng chúng thuộc một nhóm đầu trọc ủng hộ phát xít, bài trừ người Do Thái, châu Á và da đen. Cả hai đã nhận tội cố ý gây thương tích nghiêm trọng.
 
O’Brien bị tuyên phạt 4 năm rưỡi tù giam và phải thi hành án tối thiểu 2 năm rưỡi trước khi được cân nhắc phóng thích. Hudson, kẻ từng có tiền án, bị tuyên phạt 10 năm rưỡi tù giam và sẽ phải ngồi tù ít nhất 8 năm mới được phóng thích.
H.Bình (Theo Bernama)