Úc buộc tội 5 nghi phạm tấn công khủng bố

Tin mới

17/10/2009 00:24

Tòa án Tối cao bang New South Wales của Úc hôm 16-10 đã buộc tội 5 người Hồi giáo âm mưu tấn công khủng bố bằng cách tàng trữ vũ khí và hóa chất chế tạo bom với mong muốn trả thù việc nước Úc can dự vào cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Theo hãng tin Reuters, phía công tố cáo buộc 5 phần tử Hồi giáo quá khích đã “từng bước tìm hiểu cách chế tạo bom có khả năng sát thương và tàn phá trên diện rộng”. Họ sẽ đối mặt với bản án tối đa là tù chung thân và dự kiến sẽ nhận bản án trong phiên tòa ngày 14-12.


Một cuộc bố ráp chống khủng bố của cảnh sát Úc. Ảnh: AFP


Vụ xét xử này kéo dài 10 tháng, trong đó, các thẩm phán lấy lời khai của 300 nhân chứng, xem xét 3.000 tang vật cũng như đã dành 30 ngày để xem băng ghi hình an ninh và 18 giờ để nghe các cuộc điện thoại được ghi âm. Họ bị bắt giữ tại thành phố Sydney trong cuộc bố ráp nghi phạm khủng bố lớn chưa từng có hồi năm 2005 với hơn 28.000 viên đạn bị thu giữ.

Trong khoảng 16 tháng, những người này dùng tên giả gọi điện thoại cho nhau hoặc liên lạc bằng mật mã, chứng tỏ họ biết rằng đang bị theo dõi. Một tên trong bọn từng được huấn luyện tại Pakistan và về Úc dựng trại theo kiểu bán quân sự để huấn luyện tấn công cho 3 tên khác.


Tên của những người này không được tiết lộ do còn bị cáo buộc tội trạng khác nhưng quan chức tòa án cho biết có 4 người gốc Lebanon và một người gốc Bangladesh trong độ tuổi từ 25 đến 44. Ngoài 5 người này còn có 4 người khác đã bị kêu án lên đến 18 năm 6 tháng tù vì cùng tham gia vào âm mưu nói trên. 

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI