Báo The Guardian hôm 23-1 đưa tin những bức ảnh gây sốc chụp 40 con ngựa hoang được các kiểm lâm viên phát hiện gần khu vực Santa Teresa hồi tuần trước.

Chúng chết vì mất nước và đói tại vũng nước Apwerte Uyerreme đã bị cạn khô sau khi khu vực này hứng chịu mức nhiệt độ hơn 42 độ C trong suốt 12 ngày qua.

Ngoài ra, 50 con ngựa khác trong tình trạng sức khỏe kém bị Hội đồng Đất đai miền Trung nước Úc tiêu hủy. Họ cũng lên kế hoạch tiêu hủy thêm 120 con ngựa hoang, lừa và lạc đà tại khu vực lân cận. Thêm vào đó, khoảng 1 triệu con cá được phát hiện chết dọc theo bờ sông do hạn hán.

Úc: Hạn hán, ngựa chết la liệt trong vũng nước cạn khô - Ảnh 1.
Úc: Hạn hán, ngựa chết la liệt trong vũng nước cạn khô - Ảnh 2.

Bốn mươi con ngựa hoang được tìm thấy chết trong một vũng nước cạn khô. Ảnh: BBC

Nhóm kiểm lâm Ltyentye Arpurte phát hiện những con ngựa hôm 17-1 khi họ lái xe qua đó và không nhìn thấy chúng lang thang như mọi ngày.

Ông Ralph Turner, người có mặt tại vũng nước Apwerte Uyerreme và chụp ảnh 40 con ngựa hoang nằm chết la liệt, nói với đài ABC: "Chúng tôi tìm thấy những con ngựa tội nghiệp này, tất cả đều đã chết. Đây là lần đầu tiên một điều như vậy xảy ra. Chúng tôi đã hứng chịu thời tiết nóng trong những ngày gần đây".

Úc: Hạn hán, ngựa chết la liệt trong vũng nước cạn khô - Ảnh 3.

Ảnh: BBC

Úc: Hạn hán, ngựa chết la liệt trong vũng nước cạn khô - Ảnh 4.

Úc đang trải qua đợt hán hán kéo dài. Ảnh: AAP

Giống như phần lớn nước Úc, khu vực miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Cục Khí tượng Úc dự báo thị trấn Alice Springs sẽ đạt nhiệt độ 43 độ C vào ngày 24-1 (giờ địa phương).

Trong một diễn biến khác, một con đập tràn đã giết chết ít nhất 30 người ở Indonesia và buộc hàng ngàn người phải đi sơ tán, chính quyền địa phương cho biết hôm 24-1. Hiện 25 người vẫn mất tích.

Cơ quan Giảm trừ thiên tai Indonesia đã dựng nơi trú ẩn tạm thời cho người dân. Dòng nước lũ cao hơn 1 m làm ngập các khu định cư ven sông ở tỉnh Nam Sulawesi, bao gồm cả thủ phủ Makassar trong hai ngày 23 và 24-1.

Úc: Hạn hán, ngựa chết la liệt trong vũng nước cạn khô - Ảnh 5.

Lực lượng cứu hộ Indonesia đưa người dân đi sơ tán sau khi đập Bili-Bili bị tràn. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ và người dân được nhìn thấy lội qua những con đường mà nước ngập sâu đến thắt lưng, một số người đội đồ đạc trên đầu. Hơn 3.000 người đã được sơ tán và ít nhất 46 người đang được điều trị tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

Người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng được cảnh báo về nguy cơ lũ lụt và lở đất. Nhiều nhà cửa, tòa nhà chính phủ, trường học và cầu cũng bị hư hại.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, The Guardian, Reuters)