Úc: Họ Nguyễn sẽ phổ biến nhất ở các thành phố lớn

Tin mới

03/06/2013 16:06

(NLĐO) – Theo một nghiên cứu mới đây, họ Nguyễn của Việt Nam sẽ trở thành họ phổ biến nhất tại các thành phố của Úc trong 10 năm tới.

Theo dữ liệu của trang Ancestry.com.au và White Pages Online 2013, họ Nguyễn của Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng những họ phổ biến nhất tại Úc năm 2013. Tuy nhiên, tại những thành phố lớn, họ Nguyễn có hạng cao hơn, cụ thể là thứ 3 tại Sydney, thứ 2 tại Melbourne và thứ 7 tại Adelaide.
 
 
 Adam Nguyen (trái) , ứng cử viên đảng Tự do, John Nguyen (giữa) và Katrina Nguyễn (phải) 
đang giúp họ Nguyễn "lên ngôi" tại Úc. Ảnh: News.com.au

Cũng theo bảng xếp hạng, Smith luôn là họ phổ biến nhất nước Úc từ năm 1903 đến nay với 44.987 người, theo sau là các họ Jones (20.208), Williams (19.287), Brown (18.693), Wilson (15.765)... Tuy nhiên, họ Nguyễn được dự đoán sẽ “vượt mặt” họ Smith tại 3 thành phố Sydney, Melbourne và Adelaide trong 10 năm tới.
 
Ông Bernard Salt, nhà nhân khẩu học và bình luận xã hội, cho biết thay đổi trên báo hiệu sự khác biệt giữa thành phố và nông thôn. Theo ông, sự thống trị liên tục của các họ Jones, Smith, Williams là do thừa kế từ làn sóng người Anh và xứ Wales di cư đến Úc trong hai thế kỷ XVIII và XIX. Tuy nhiên, những họ này đang giảm dần và có thể bị vượt qua bởi những họ châu Á.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự phổ biến của họ Nguyễn ở Úc, đã có 3 ứng viên họ này chạy đua giành ghế tại hạ viện trong cuộc bầu cử liên bang tại Úc vào tháng 9 tới. Đó là hai ông Adam Nguyễn, John Nguyễn và cô Katrina Nguyễn.
Xuân Mai (Theo News.com.au)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI