“Tôi bảo đảm với Tổng thống Indonesia cam kết của Úc đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Indonesia” - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Joko Widodo khẳng định 2 nước có thể thiết lập mối quan hệ vững chắc khi “tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau cũng như khả năng phát triển quan hệ đối tác 2 bên cùng có lợi”. Trước đó, Jakarta hồi tháng 1 đã tạm ngừng hợp tác quân sự với Canberra sau khi tài liệu bị xem là xúc phạm Indonesia bị phát hiện tại một căn cứ quân sự Úc.

Đáng chú ý, 2 nhà lãnh đạo Úc và Indonesia cam kết ủng hộ thương mại tự do và nhất trí hợp tác hải quân chặt chẽ hơn, đồng thời thúc giục các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tranh chấp lãnh thổ phải tuân thủ luật pháp quốc tế, theo hãng tin AP. Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận về hợp tác hàng hải, trong đó có tăng cường an ninh biển và bảo vệ biên giới.


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc họp báo ở TP Sydney hôm 26-2. Ảnh: EPA

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc họp báo ở TP Sydney hôm 26-2. Ảnh: EPA

Trả lời phỏng vấn tờ The Australian trước thềm chuyến thăm, ông Widodo đã nói bóng gió về mong muốn Úc tham gia các cuộc tuần tra chung với Indonesia ở biển Đông. Tuy nhiên, 2 nhà lãnh đạo không đề cập vấn đề tuần tra chung sau cuộc gặp mà chỉ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Indonesia dù không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông nhưng quan hệ 2 nước này gần đây trở nên căng thẳng bởi cái gọi là “đường 9 đoạn” phi pháp của Bắc Kinh chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế quanh quần đảo Natuna của Jakarta. Bắc Kinh gọi khu vực này là ngư trường truyền thống dù nó cách xa đại lục Trung Quốc khoảng 2.011 km. Đã có 3 sự cố giữa tàu đánh cá Trung Quốc và tàu của chính phủ Indonesia hồi năm 2016.

Lục San