Úc: Không có gì đảm bảo "Trung Quốc trỗi dậy hòa bình"

Tin mới

31/05/2014 11:08

(NLĐO) – Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 30-5 cảnh báo nước này không nên lầm tưởng có thể thu lợi từ sự "trỗi dậy hòa bình" của Trung Quốc khi Bắc Kinh trở thành siêu cường và là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại hội thảo “Úc trong thế kỷ của Trung Quốc” tổ chức ở Melbourne – Úc, Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh bà tin Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong một thập kỷ nữa. Thế nhưng, trong sự "trỗi dậy hòa bình" ấy, xung đột có thể xảy ra.

Bà Bishop cho rằng còn sớm để kết luận Trung Quốc sẽ thống trị bởi Ấn Độ và châu Phi đang trên đà phát triển. Do đó, bà đánh giá tiêu đề của hội thảo có vẻ “hấp tấp”. Trung Quốc chỉ có thể chọn một trong hai tương lai: hội nhập hòa bình vào cộng đồng toàn cầu hay cuốn theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa gây bất ổn an ninh.

 

Foreign Minister Julie Bishop says the govt is gravely concerned over the military coup in Thailand.

Ngoại trưởng Úc Jolie Bishop từng nhiều lần bị Trung Quốc "để ý" vì phát biểu thẳng thắn.

Ảnh: SKY NEWS

 

Theo Ngoại trưởng Úc, không chỉ gây bất ổn cho các nước khác, bản thân Trung Quốc cũng sẽ bị giằng xé bởi các mâu thuẫn trong và ngoài nước. Trong kịch bản xấu nhất là xung đột với Mỹ hay các nước láng giềng trong khu vực, Trung Quốc đồng thời phải chịu gánh nặng thách thức nợ nần, tham nhũng, bất bình đẳng, sự trì trệ và dân số già. Số người trên 65 tuổi ở Trung Quốc sẽ chạm mức 300 triệu trong 30 năm tới.

Bà Bishop dự đoán với dân số ngày càng tăng và xu hướng cải tiến công nghệ, Mỹ vẫn duy trì vị trí đối trọng quyền lực với Trung Quốc.

Quan hệ của Úc với Trung Quốc và Mỹ đều quan trọng nhưng Úc phải biết tìm kiếm các lợi ích riêng một cách độc lập. “Chúng tôi phải làm việc để kiến tạo thành công của riêng mình” – bà Bishop nói. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Khi trả lời phỏng vấn của tờ The Wall Street Journal bên lề hội thảo trên, Ngoại trưởng Bishop kêu gọi Mỹ có ảnh hưởng nhiều hơn ở châu Á để kiềm hãm bất ổn gia tăng ở biển Đông.

Bà thừa nhận leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, dần thu hút nhiều sự quan tâm. “Chúng tôi lên án hành động cưỡng chế đơn phương của bất kỳ nước nào” – bà bày tỏ lo lắng rằng Trung Quốc ngày càng sẵn sàng thể hiện sức mạnh của mình trong các tranh chấp trong khu vực.

H.Bình (Theo AAP, The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI