Ngày 21-2, ông Morrison nói trên đài phát thanh rằng Canberra chưa nhận được lời giải thích từ Trung Quốc về vụ tàu hải quân Trung Quốc chiếu laser vào máy bay quân sự Úc gần bờ biển phía Bắc nước này hồi giữa tuần trước.

Úc cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình, đồng thời chiếu laser vào chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon. 

Bộ Quốc phòng Úc đã công bố các bức ảnh chụp 2 tàu của Trung Quốc đi sát bờ biển phía Bắc nước Úc và lên án "hoạt động quân sự không chuyên nghiệp và không an toàn của Trung Quốc".

Úc muốn làm ra ngô ra khoai với Trung Quốc vụ laser - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Canberra xem hành động nói trên là liều lĩnh, đe dọa và gây nguy hiểm cho tính mạng của phi hành đoàn chiếc P-8A Poseidon. Hai tàu của Trung Quốc được cho là bao gồm một khu trục hạm tên lửa dẫn đường và một tàu vận tải đổ bộ. Chúng đi về phía Đông qua biển Arafura - nằm giữa New Guinea và Úc lúc xảy ra sự cố - sau đó đi qua eo biển Torres. 

"Mọi người thậm chí có thể nhìn thấy tàu của Trung Quốc từ đất liền của chúng ta" - ông Morrison nói với các phóng viên ở bang Tasmania ngày 21-2. Canberra đã kêu gọi Bắc Kinh tiến hành một cuộc điều tra toàn diện thông qua các kênh ngoại giao và quốc phòng. 

"Tôi có thể thấy đó là một hành động đe dọa, không thể biện minh. Úc sẽ không bao giờ chấp nhận những hành vi đe dọa như vậy" - ông Morrison nhấn mạnh.

Úc muốn làm ra ngô ra khoai với Trung Quốc vụ laser - Ảnh 2.

Tàu hải quân Trung Quốc chiếu laser vào máy bay quân sự Úc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra và chính quyền Bắc Kinh chưa lên tiếng về sự cố này. 

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc gặp trắc trở sau khi Canberra cấm Tập đoàn Huawei của Trung Quốc phát triển mạng 5G ở nước này. Úc cũng đề nghị tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19 trong bối cảnh Mỹ cho rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán - Trung Quốc.

Phạm Nghĩa