Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng ở khu vực.

Trung Quốc đã chi 1,3 tỉ USD dưới dạng các khoản vay ưu đãi và quà tặng từ năm 2011 để trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai ở Thái Bình Dương chỉ sau Úc, động thái khiến phương Tây lo ngại các quốc gia nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương có thể bị biến thành con nợ của Bắc Kinh.

Nhằm ngăn chặn kịch bản này, ông Morrison có kế hoạch thông báo Úc sẽ tái tập trung vào Thái Bình Dương, chủ yếu bằng quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng mới. 

Trong bài phát biểu tại bang Queensland, ông Morrison cho biết: "Sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng trị giá 1,46 tỉ USD này sẽ thúc đẩy đáng kể sự hỗ trợ của Úc vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước Thái Bình Dương và Đông Timor. Quỹ này sẽ đầu tư vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu như viễn thông, năng lượng, giao thông vận tải, cấp nước và sẽ được mở rộng hơn nữa".

Úc lập quỹ đầu tư tỉ USD, đối trọng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison có kế hoạch đối trọng với Trung Quốc. Ảnh: Gloucester Advocate

Các nhà phân tích chính sách đối ngoại cho rằng quỹ cơ sở hạ tầng mới của Úc sẽ là phép thử cho mối quan hệ đang lạnh nhạt của Canberra với Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Ông Nick Bisley, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH La Trobe ở TP Melbourne – Úc, cho biết: "Thông báo này sẽ là thước đo liệu Úc có thể cải thiện quan hệ với Trung Quốc hay không trong khi thực hiện những điều có thể chọc giận nền kinh tế thứ hai thế giới".

Mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu căng thẳng kể từ khi Úc cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia này hồi cuối năm ngoái.

Hồi tháng 5, Úc tuyên bố chi hơn 145 triệu USD để thiết lập tuyến cáp quang dưới biển đến Papua New Guinea và quần đảo Solomon trong bối cảnh lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).

Đầu tháng này, Canberra cũng cho biết sẽ giúp Papua New Guinea xây dựng căn cứ hải quân, đánh bại đối thủ Bắc Kinh với vai trò là đối tác tiềm năng phát triển cảng.

Xuân Mai (Theo Reuters)