Trong chuyến thăm hồi tháng 6-2017 tại quần đảo Solomon, Giám đốc ASIS Nick Warner bày tỏ lo ngại với Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare rằng Huawei cho phép điệp viên Trung Quốc tiếp cận để tiến hành các vụ tấn công mạng. 

Theo đài Sputnik (Nga), Huawei bị nghi ngờ do "cửa sau" từng được phát hiện trong các sản phẩm của công ty này. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson hồi tháng 5 đã nói thẳng: "Việc Trung Quốc tích cực trong các hoạt động tình báo chống lại Úc không còn là chuyện bí mật". Năm 2012, Huawei từng bị cấm đấu thầu dự án mạng lưới băng thông rộng quốc gia Úc trị giá 38 tỉ USD sau khi ASIS lên tiếng cảnh báo.

Úc lo ngại Trung Quốc tấn công mạng cáp ngầm - Ảnh 1.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (giữa) chụp ảnh cùng các quan chức hãng Huawei tại lễ ký kết hợp đồng hôm 28-6 Ảnh: Chính phủ quần đảo Solomon

Theo tờ Sydney Morning Herald (Úc), ban đầu, một công ty Mỹ - Anh đã trúng thầu dự án cáp biển ngầm của Solomon. Tuy nhiên, tới đầu tháng 6, Solomon đổi ý và chọn hãng viễn thông Huawei, có trụ sở tại TP Thâm Quyến - Trung Quốc. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhanh chóng dừng tài trợ dự án sau khi công ty Mỹ - Anh bị "hất chân". Chưa rõ nguyên nhân sự thay đổi này song hồi tháng 4, báo Solomon Star (Solomon) cho biết Ủy ban Tài chính công Solomon yêu cầu điều tra cáo buộc Huawei hứa hẹn đóng góp 40 triệu USD cho chiến dịch tranh cử lần tới của Thủ tướng Sogavare.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop nói với hãng tin Fairfax Media rằng Canberra ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của quần đảo Solomon, trong đó có việc lắp đặt cáp ngầm dưới đáy biển để cải thiện truy cập internet. Tuy nhiên, hiện Huawei vẫn chưa được phía Úc gật đầu để thực hiện dự án.

Theo Đạo luật Viễn thông Úc, quần đảo Solomon cần phải xin giấy phép đặc biệt để được kéo cáp đến TP Sydney. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Úc có quyền yêu cầu các cơ quan liên quan từ chối phê duyệt dự án nếu nó có khả năng gây hại đến an ninh quốc gia.


Xuân Mai