Úc: Nạn nhân cháy rừng được bồi thường 470 triệu USD

Tin mới

15/07/2014 22:38

Những nạn nhân của thảm họa cháy rừng tại bang Victoria năm 2009 đã được bồi thường khoản tiền kỷ lục 470 triệu USD theo một thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể đạt được hôm 15-7.

Một đám cháy lớn đã xảy ra tại thị trấn Kilmore vào ngày “thứ bảy đen tối” hồi tháng 2-2009 đã khiến 173 người tử vong và thiêu rụi hơn 2.000 ngôi nhà. Đây được xem là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất nước Úc thời hiện đại.

 

Khung cảnh hoang tàn sau vụ cháy rừng kinh hoàng ở bang Victoria năm 2009  Ảnh: AAP

Khung cảnh hoang tàn sau vụ cháy rừng kinh hoàng ở bang Victoria năm 2009

Ảnh: AAP

 

Theo báo The Wall Street Journal (Mỹ), hơn 10.000 người cùng nộp đơn kiện đòi Công ty Điện lực SP AusNet phải chịu trách nhiệm cho vụ cháy ước tính gây thiệt hại hơn 936 triệu USD này. Đơn kiện cho rằng chính thiết bị hỏng hóc của công ty đã gây ra vụ cháy.  Ngoài ra, bên nguyên đơn còn kiện Công ty Dịch vụ Tiện ích, đơn vị thuê SP AusNet bảo trì đường dây điện, cùng Sở Phát triển bền vững và môi trường.

Luật sư Andrew Watson, đại diện phía nguyên đơn, cho biết: “Bao nhiêu tiền cũng không thể bù đắp cho nỗi đau và tổn thất của các nạn nhân. Tuy nhiên, khoản bồi thường nửa tỉ USD phần nào cho thấy công lý đã được thực thi và giúp giảm bớt gánh nặng tài chính của các nạn nhân”.

Trong khi đó, dù nhất trí việc bồi thường nhưng Công ty SP AusNet vẫn phủ nhận trách nhiệm về vụ cháy rừng.  Đại diện công ty cho rằng đường dây điện đã bắt lửa sau khi bị sét đánh trúng.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI