Úc sẽ tịch thu tài sản quan tham Trung Quốc

Tin mới

20/10/2014 10:27

(NLĐO) – Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) sẽ tiến hành thu giữ tài sản của các quan chức tham nhũng Trung Quốc trong vài tuần tới, một chiến dịch chung chưa từng có trước đây giữa Sydney và Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn Fairfax Media, chỉ huy Bruce Hill, phụ trách hoạt động của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) tại châu Á, khẳng định Úc đã đồng ý hỗ trợ Trung Quốc trong việc dẫn độ và tịch thu tài sản của các quan chức tham nhũng mang theo hàng trăm triệu USD chạy sang Úc.

Theo báo Sydney Morning Herald hôm 20-10, hoạt động chung này sẽ được tiến hành lần đầu tiên trong vài tuần tới nhằm tịch thu tài sản của những người Trung Quốc bị cáo buộc là tội phạm kinh tế đang cư trú tại Úc dựa trên danh sách ưu tiên mà Bắc Kinh đưa ra.

Trung Quốc xem Úc là một trong những điểm đến ưa thích nhất của tiền dòng tiền tham nhũng từ nước này.

 

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) sẽ tiến hành thu giữ tài sản của các quan chức tham nhũng Trung Quốc trong vài tuần tới. Ảnh: Bloomberg

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) sẽ tiến hành thu giữ tài sản của các quan tham Trung Quốc trong vài tuần tới. Ảnh: Bloomberg

 

Theo AFP, những người bị đưa vào tầm ngắm trong chiến dịch trên là người Trung Quốc mang quốc tịch Úc hoặc thường trú lâu dài có hành vi rửa tiền tham nhũng hoặc những người Trung Quốc di cư đến Úc để làm ăn. Ông Hill cho biết: “Không phải tất cả họ đều đột ngột bỏ đi sau 1 đêm cùng với túi tiền của mình. Trong một số trường hợp, những kẻ này đã lên kế hoạch rất cẩn thận”.

Một kịch bản phổ biến là các quan chức gửi vợ/chồng và con cái ra nước ngoài, rồi chuyển tài sản cho họ nhưng lại không đứng tên mình. Những quan chức “trần trụi” này sau đó sẽ ra nước ngoài đoàn tụ với gia đình ngay khi gặp rắc rối trong nước.

Ông Hill nói thêm: “Thời gian trôi qua, những quan chức này sẽ chuyển dòng tiền phi pháp của mình thành tài sản hợp pháp như nhà ở, bất động sản, cổ phiếu, các tài sản ngân hàng”.

Tổ chức nghiên cứu Global Financial Integrity, trụ sở tại Washington- Mỹ, ước tính khoảng 3 ngàn tỉ USD đã được đưa ra khỏi Trung Quốc bất hợp pháp trong giai đoạn 2005-2011.

 

Xuân Mai (Theo Sydney Morning Herald)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI