Úc thắt chặt quy định nhập cư

Tin mới

09/02/2010 00:18

Ngày 8-2, Bộ trưởng Nhập cư Úc Chris Evans đã thông báo những thay đổi trong chính sách nhập cư để thu hút những lao động lành nghề cao cấp hơn. Ông nói chính sách mới tập trung vào các nhân viên ngành y tế, bao gồm bác sĩ và y tá, cũng như ngành kỹ thuật và mỏ.

Theo đài BBC, ông Evans nói nước Úc sẽ hủy bỏ danh mục 106 kỹ năng đang có nhu cầu và xem xét lại bài kiểm tra được dùng để đánh giá người nhập cư. Đồng thời, ông phê phán hiện tượng hàng ngàn sinh viên mới đến nước này ghi tên theo học các khóa cắt tóc hoặc nấu ăn để được phép định cư.


Bộ trưởng Nhập cư Úc Chris Evans. Ảnh: ABC News

Những lời bình luận của ông Evans được hoan nghênh ở khu vực ngành mỏ. Ngành này đang cần hàng chục ngàn lao động để cung cấp cho các công ty lớn, như BHP Billiton và Rio Tinto, khi họ mở rộng để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu thô của Trung Quốc đang ngày càng tăng lên.


Trong khi đó, các chuyên gia về giáo dục vẫn đang kêu gọi xem xét lại toàn bộ sinh viên nước ngoài khi có báo cáo rằng nhiều người tìm cách cư trú ở Úc sau khi hoàn thành các khóa học hướng nghiệp tại các trường đại học tư, thường là về cắt tóc và giải trí. Năm ngoái, 170.000 người đã nộp đơn sinh sống và làm việc thường trực ở Úc như những người di cư lành nghề. Thế nhưng, chỉ có 108.000 người có thể sử dụng được.


Đáng chú ý là số liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy có đến 4,4 triệu người hiện đang ở Úc được sinh ra ở nước ngoài.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI