Ngày 21-3 trở thành ngày ẩm ướt nhất trong năm ở Sydney với lượng mưa gần 111 mm. Một số nơi tại thành phố này đang hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 1961. Trong khi đó, theo dữ liệu của chính phủ, một số khu vực ở bờ biển phía Bắc NSW ghi nhận gần 900 mm mưa trong 6 ngày qua, cao gấp 3 lần lượng mưa trung bình của tháng 3.

Đa phần các khu vực ở bờ biển phía Đông nước Úc sẽ hứng chịu nhiều đợt mưa lớn hơn nữa từ ngày 22 đến 24-3. Bà Jane Golding, quan chức của Cục Khí tượng Úc, cho biết lượng mưa khổng lồ này là do sự va chạm của 2 hệ thống thời tiết gồm một áp thấp nhiệt đới bên trên khu vực phía Bắc bang Tây Úc và một rãnh ven biển ngoài khơi NSW.

Ngoài NSW, cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng cũng được ban hành cho bang Queensland kế cận, theo Reuters.

Úc trong vòng xoáy thời tiết cực đoan - Ảnh 1.

Lũ gây ngập nặng tại thị trấn Windsor của bang New South Wales hôm 22-3 Ảnh: REUTERS

Điều đáng nói là chỉ mới một năm trước, các khu vực đang ngập trong nước hiện nay phải chống chọi với hạn hán nghiêm trọng, thậm chí là bị tàn phá bởi 2 đợt cháy rừng kỷ lục của Úc vào năm 2019 và 2020.

"Tôi không rõ có thời điểm nào khác trong lịch sử bang mà chúng ta phải liên tiếp gánh chịu những tình trạng thời tiết cực đoan thay đổi xoành xoạch như thế này không, nhất là trong bối cảnh đại dịch" - Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian, nói với phóng viên hôm 22-3.

Theo kế hoạch, Úc bắt đầu giai đoạn lớn đầu tiên để phân phối vắc-xin Covid-19 hôm 22-3 nhưng mưa lũ đã làm hoãn kế hoạch này ở Sydney và các khu vực xung quanh, theo đài CNN. Trước mắt, sau khi mưa dứt và nước bắt đầu rút, NSW có thể phải nhờ quân đội hỗ trợ để dọn dẹp bởi nhiều nơi trên khắp bang ngập đến mức "giống như biển nội địa". Thủ hiến Berejiklian đã trao đổi với Thủ tướng Scott Morrison để đề nghị điều động Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) hỗ trợ cho bang.

Hải Ngọc