Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 31-5, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại New Zealand, các nhà lãnh đạo Úc và New Zealand bày tỏ quan ngại về tình hình ở Hồng Kông, Tân Cương và biển Đông.

Ông Morrison cảnh báo nỗ lực chia rẽ Úc và New Zealand sẽ thất bại, ám chỉ Trung Quốc: "Những ai muốn chia rẽ Canberra và Wellington vì chính sách đối với Bắc Kinh sẽ không thành công".

Úc và New Zealand đoàn kết trước Trung Quốc - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Úc và New Zealand. Ảnh: SCMP

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đồng tình rằng Úc và New Zealand "nhất quán trong việc duy trì quan điểm chặt chẽ và nguyên tắc về các vấn đề xung quanh thương mại và nhân quyền". Bà Ardern nói: "Trong một môi trường địa chiến lược ngày càng phức tạp, gia đình vô cùng quan trọng. Và Úc là gia đình".

Hai nhà lãnh đạo còn bày tỏ lo ngại về quyền tự do bị suy yếu ở Hồng Kông, cách đối xử với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và việc quân sự hóa các địa điểm tranh chấp cũng như tăng cường hoạt động gây bất ổn ở biển Đông.

New Zealand đã duy trì mối quan hệ tương đối tốt với Trung Quốc so với quan hệ căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc. Hai nước đều xem Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của họ, chiếm khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược tại Trường ĐH Victoria ở Wellington, David Capie, nhận định hai nhà lãnh đạo Úc và New Zealand muốn "hạ thấp sự khác biệt và thể hiện một mặt trận thống nhất".

Trong cuộc họp báo ngày 31-5, ông Morison cũng phủ nhận việc New Zealand thỏa hiệp các giá trị của mình để duy trì mối quan hệ thương mại tích cực với Trung Quốc.

Phạm Nghĩa