Thông tin trên do đội săn tìm báu vật Ocean X của Thụy Điển đưa ra. Kể từ khi được phát hiện lần đầu vào tháng 6-2011, bí ẩn ngày càng bủa vây vật thể lạ có hình dáng tương tự con tàu vũ trụ Millennium Falcon trong phim “Chiến tranh giữa các vì sao” này.
Do thiếu điều kiện nghiên cứu, nên đến tháng 6 năm nay, nhóm tìm kiếm mới quay trở lại khu vực trên cùng một máy quét thềm lục địa 3D và một tàu lặn. Họ cố gắng quay phim vật thể lạ nhưng mỗi khi đến gần lại thất bại.

Các thợ lặn khẳng định thiết bị điện bị ngắt khi lại gần "con tàu". Nguồn: oceanexplorer.se
 
“Bất cứ thiết bị nào dùng điện, kể cả điện thoại vệ tinh, đều ngưng hoạt động khi chúng tôi ở phía trên vật thể đó. Khi chúng tôi lùi xa khoảng 200 m thì các thiết bị hoạt động trở lại. Nhưng chúng tôi tiếp cận một lần nữa thì tình trạng mất điện lại xảy ra” - ông Stefan Hogerborn, thợ lặn dẫn đầu của nhóm tìm kiếm, trả lời kênh truyền hình NDTV của Thụy Điển.
Theo mô tả của nhóm Ocean X, vật thể lạ có hình tròn, trông giống như “một cây nấm khổng lồ”. Trên nóc có một cái cửa “hình quả trứng”. Ngoài ra còn có một “đường băng” khoảng 300 m kéo dài từ vị trí “con tàu”. Một thành viên của Ocean X quả quyết: “Vật thể này nhất định phải là thứ gì đó đặc biệt. Hoặc là một sao băng, hoặc là tiểu hành tinh, thậm chí là một căn cứ xây từ thời Chiến tranh Lạnh. Còn không đó là UFO”.
Đội tìm kiếm tả "con tàu" giống cây nấm khổng lồ. Ảnh: Gizmodo
   
Sự cố ngắt nguồn điện các thiết bị càng chứng tỏ vật thể này không bình thường, theo đội tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục. Một số nhà nghiên cứu cáo buộc Ocean X chỉ chuyên săn tìm kho báu chứ không phải là các nhà hải dương học nên thiếu hiểu biết về khoa học. Tệ hơn, họ chỉ trích các nhà tìm kiếm cố tình gây chú ý dư luận để thu hút tài trợ.
Nhà nghiên cứu Hanumant Singh của Viện Hải dương học Woods Hole nói với tờ Popular Mechanics (Mỹ) rằng hình dáng tàu Millennium Falcon của vật thể lạ có thể dễ dàng được tạo ra bởi một thiết bị định vị rẻ tiền. Cũng trên tờ báo này, ông Charles Paull, nhà khoa học cấp cao của Viện Nghiên cứu hải dương Vịnh Monterey, cho biết khí gas và chất lưu thoát ra từ bên dưới thềm lục địa có thể tạo thành những vật thể có hình dáng kỳ lạ.
 Hình ảnh gốc trên máy định vị của "UFO". Nguồn: oceanexplorer.se
Các thiết bị mất điện cũng không phải là hiện tượng đáng tin cậy, theo các nhà khoa học, bởi lẽ trước đó đội tìm kiếm đã quay được khá nhiều hình ảnh về vật thể lạ này. Và ngay cả mất điện thật thì nguyên nhân có thể do các loại vật chất dưới đáy biển  tương tác với các thiết bị trên.
Đáp lại, Ocean X phủ nhận họ đang “bày trò” thu hút công chúng. “Mới đầu chúng tôi cũng tưởng đó chỉ là đá, nhưng lại gần thì thấy không phải thế. Hơn nữa, chưa hề có hoạt động núi lửa được ghi nhận dưới đáy biển Baltic” - ông Peter Lindberg, người sáng lập Ocean X, nhấn mạnh.
Ocean X định mở chương trình tham quan "UFO Baltic". Ảnh: NDTV
 
Hiện nay, Ocean X đang lên kế hoạch lập các chuyến tham quan thương mại để du khách tận mắt chứng kiến “UFO dưới đáy biển” trong tàu ngầm mới của nhóm.
Bằng Vy (Theo Russia Today)