xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine cứng giọng về nguy cơ bị Nga tấn công

Huệ Bình

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết những cảnh báo về khả năng Nga tấn công Ukraine đang gây “hoảng sợ” và yêu cầu có bằng chứng chắc chắn về cuộc tấn công đã được lên kế hoạch.

Bình luận của ông Zelensky được đưa ra một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo rằng "một cuộc tấn công có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào".

Phát biểu trước truyền thông ở khu vực phía Nam Kherson gần Crimea hôm 12-2, Tổng thống Zelensky cho biết chính phủ của ông hiểu tất cả các rủi ro khi nhận được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cơ quan tình báo của Ukraine và cơ quan tình báo của các nước đối tác.

Ukraine cứng giọng về nguy cơ bị Nga tấn công - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky khẳng định: "Hiện tại, kẻ thù lớn nhất là sự hoảng loạn. Những thông tin này chỉ gây ra sự hoảng loạn chứ không giúp ích gì cho chúng tôi". "Nếu bất kỳ ai có bất kỳ thông tin bổ sung nào về khả năng xảy ra một cuộc xâm lược là 100%, hãy cung cấp cho chúng tôi" – ông Zelensky nói thêm.

Người đứng đầu Ukraine cho biết Kiev nhận thức được nguy cơ leo thang tình hình từ phía Nga, chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến nào và thường xuyên tham vấn các đối tác quốc tế để giải quyết xung đột thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Theo ông Zelensky, "tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng tôi phải dựa vào lực lượng của chính mình. Chúng tôi hiểu rằng những chuyện như vậy có thể xảy ra mà không cần báo trước. Vì vậy, điều quan trọng nhất là chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống".

Tổng thống Zelensky nói với Đài CNN rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành ở cấp độ quốc tế để ngăn chặn xung đột leo thang.

Ông Zelensky cho biết chính quyền đang làm việc ở cấp độ ngoại giao, liên lạc hàng ngày với lãnh đạo các nước khác, lãnh đạo các cấp khác nhau, vì Ukraine "tin rằng con đường ngoại giao là con đường duy nhất để giảm leo thang".

Ukraine cứng giọng về nguy cơ bị Nga tấn công - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh ngày 9-2 cho thấy xe bọc thép của Nga được điều động đến Slavne, Crimea. Ảnh: Reuters

Trong ngày 12-2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cảnh báo Nga sẽ không thể kiểm soát bất kỳ thành phố nào của Ukraine nếu động binh với nước láng giềng.

Bộ trưởng Reznikov nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Ukraine "sẵn sàng đáp trả và sẽ không từ bỏ các vùng đất của Ukraine", giữa lúc đồng minh quốc tế của Ukraine ngày càng lo ngại về khả năng Nga tấn công.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định nước này đang có lực lượng quân đội mạnh nhất trong 15 năm.

Cùng lúc đó, Tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, tuyên bố Ukraine đang không ngừng tăng cường năng lực quốc phòng, sự gắn kết của các đơn vị và kỹ năng quân sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo