Thời gian qua, các nhà phân tích đã nhiều lần đề cập tới khả năng về một cuộc phản công lớn của Ukraine nhằm giành lại lãnh thổ từ phía Nga.

Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Kiev từ cuối tháng 2 năm ngoái. Tới tháng 10, tức sau khoảng gần 8 tháng xung đột, Nga đơn phương sáp nhập thêm 4 vùng Ukraine, gồm: Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Thực tế, thời gian qua Ukraine nhiều lần nói về cuộc phản công lớn nhằm giành lại 4 vùng nói trên và cả bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014.

"Chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng chiến dịch phản công của Ukraine đã bắt đầu" – Reuters dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin nói với các phóng viên tại TP Sochi - Nga hôm 9-6. – "Các nỗ lực tiến công của đối quân đội Ukraine đến nay đều thất bại. Tiềm năng tấn công của họ vẫn còn dù đã chịu tổn thất nặng trong những ngày qua".

Cùng đó, tiết lộ từ phía Tổng thống Ukraine Voldymyr Zelensky dù rất ít, song vẫn cho thấy họ đã tiến hành chiến dịch phản công nhằm giành lại lãnh thổ từ Nga.

"Tất cả những người lính của chúng tôi vào thời điểm này đều đang tham gia vào trận chiến đặc biệt khốc liệt" – nhà lãnh đạo Ukraine nói trong video đăng tải trên mạng xã hội đêm 9-6. – "Chúng tôi thấy chủ nghĩa anh hùng trong từng khoảnh khắc từ những người lính Ukraine".

Ukraine đã thực sự phản công lớn, giao tranh dữ dội - Ảnh 1.

Binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 79 của Ukraine tại vùng Donetsk của Ukraine. Ảnh: NYTIMES

Cuộc phản công được cho là ​​sẽ có sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ Ukraine được phương Tây huấn luyện và trang bị vũ khí, khí tài.

Reuters mô tả phía Ukraine đã loan tin "giao tranh ác liệt" sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Kiev đã phản công.

Các blogger quân sự ủng hộ Nga cũng đã đưa tin về các trận chiến dữ dội giữa đôi bên trên nhiều mặt trận như Zaporizhzhia, Donetsk hay Kherson. Nguồn tin cũng cho biết Ukraine đã đưa cả xe tăng Leopard do Đức sản xuất và xe bọc thép Bradley của Mỹ ra chiến trường. Hình ảnh video cũng cho thấy một số vũ khí hiện đại mà phương Tây cấp cho Ukraine đã bị bắn cháy.

Tổng cộng, Kiev có 12 lữ đoàn với tổng số 50.000-60.000 quân sẵn sàng tung ra cuộc phản công. Chín trong số các lữ đoàn này đã được phương Tây vũ trang và huấn luyện.

Quân đội Ukraine cho biết đã có 27 cuộc đụng độ vũ trang ở phía Đông đất nước trong 24 giờ qua. Họ cũng nói rằng có 58 cuộc không kích và 31 vụ pháo kích của Nga.

"Đã có dân thường thiệt mạng và bị thương. Có cả những thiệt hại về nhà riêng, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng khác" – Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo nhưng không nêu chi tiết.

Ukraine cũng tiết lộ họ đã tiến hành 16 cuộc không kích về phía đối phương nhưng không rõ chiến tuyến có thay đổi hay không.

Giới chức Moscow cho biết Ukraine đã tấn công TP Voronezh của Nga bằng máy bay không người lái, làm ba người bị thương. Các cuộc tấn khác công bằng máy bay không người lái cũng được Ukraine nhằm vào Belgorod và Kursk của Nga.

Reuters cho biết phía Kiev từ chối bình luận về các cáo buộc rằng họ thực hiện các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Bằng Hưng