Những động thái bất thường được chỉ ra như xây dựng bệnh viện dã chiến mới, các chuyến hàng đường dài…, nói như tờ The Guardian, cảm giác không giống như diễn tập bình thường.

Cho dù đó chỉ là chiêu gây chú ý hay khúc dạo đầu cho một cuộc leo thang thì tình hình sẽ phụ thuộc vào ý muốn của Điện Kremlin.

Đề cập đến việc tăng cường quân đội và lời hùng biện từ các quan chức Điện Kremlin, ông Michael Kofman - Giám đốc bộ phận nghiên cứu về Nga tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) – nhận định: "Các tín hiệu từ phía Nga cho thấy một khi xảy ra cuộc chiến với Ukraine, đó sẽ là cuộc chiến lớn hơn nhiều. Có thể sẽ dẫn đến thất bại nặng nề cho phía Ukraine". 

Ukraine đại tu quân đội vẫn lép vế trước Nga - Ảnh 1.

Xe tăng và xe quân sự Nga bị bắt gặp đang tập kết gần một con đường ở thị trấn Maslovka, vùng Voronezh. Ảnh: Reuters

Thông điệp này đã được gửi tới các quan chức Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), những bên đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Kiev và kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các bộ trưởng ngoại giao của Latvia, Lithuania và Estonia dự kiến ​​sẽ thăm khu vực xung đột trong ngày 15-4.

Chiến sự giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai vùng Donbass bùng nổ vào năm 2014, cùng năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Những năm qua, lực lượng mặt đất của Nga đã hiện đại hóa đáng kể, tham chiến ở Ukraine, Syria và triển khai thường trực dọc biên giới. Ukraine cũng củng cố quân đội, tăng cường chi tiêu quốc phòng và tìm cách thu hút sự ủng hộ của quốc tế.

Chuyên gia quân sự Mykola Bielieskov (tại thủ đô Kiev - Ukraine) nói: "Chúng tôi đã làm tốt nhất, hoặc ít nhất là rất tốt, dựa trên nguồn tài chính và những ràng buộc của Ukraine trong xây dựng quân số, pháo binh, hệ thống phòng không và máy bay tác chiến".

Ukraine đại tu quân đội vẫn lép vế trước Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) thăm vùng chiến sự Donbass vào tháng 2. Ảnh: AP

Ông Bielieskov lưu ý việc bảo trì khí tài quân sự tốt hơn nhiều so với thời điểm năm 2014, mặc dù còn hạn chế trong việc mua máy bay không người lái (UAV), thiết bị liên lạc và hiện đại hóa xe tăng. Theo tờ The Guardian, trong giao tranh năm 2014, khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine không cao.

Kể từ thời điểm đó, chi tiêu quốc phòng ở Ukraine đã tăng từ 1,9 tỉ USD lên hơn 4,7 tỉ USD, cho phép Ukraine xây dựng tới 38 lữ đoàn pháo binh và phòng không. Kinh nghiệm chiến đấu và đào tạo các lực lượng vũ trang cũng được cải thiện. Một cựu quan chức ngoại giao ở Kiev gọi đây là một "cuộc đại tu lớn".

Theo ông Bielieskov, Nga vẫn duy trì lực lượng quân sự lớn hơn và tiên tiến hơn (so với Ukraine, chi tiêu quân sự của nước này lớn hơn gấp 10 lần tính theo USD). Trong trường hợp bị tấn công tổng lực, Nga có thể sẽ sử dụng các chiến thuật khác nhau, phát động các cuộc tấn công với không quân, lực lượng đặc biệt.

Huệ Bình