Quân đội Ukraine vào cuối ngày  3-5 đã mở rộng chiến dịch “chống khủng bố” sang TP Mariupol và thị trấn Konstantinovka ở miền  Đông Ukraine.

Theo đài RT, binh sĩ Ukraine đã di chuyển vào bên trong Mariupol và bao vây tòa nhà chính phủ đang bị người biểu tình chiếm giữ. Vài trăm người chống chính phủ ở bên trong tòa nhà nhận được cảnh báo từ phía quân đội rằng nếu không rời đi sẽ bị tấn công bằng vũ lực. Hiện chưa có thông tin thương vong về chiến dịch quân sự do quân đội Ukraine tiến hành ở Mariupol.

Trong khi đó, tại thị trấn Konstantinovka, gần với tỉnh Donetsk, các xe thiết giáp của quân đội Ukraine đã vượt qua các trạm kiểm soát do lực lượng ly khai dựng lên.  Ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này. Trụ sở truyền hình địa phương đã bị quân đội Ukraine chiếm giữ và bị ngừng phát sóng. Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov xác nhận quân đội nước này đang tiến hành một loạt hoạt động đặc biệt tại thị trấn Konstantinovka, đồng thời cho biết một số binh sĩ đã bị thương.

Lực lượng an ninh Ukraine tại một chốt kiểm soát gần TP Slavyansk hôm 4-5Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh Ukraine tại một chốt kiểm soát gần TP Slavyansk hôm 4-5Ảnh: Reuters

Trước đó, quân đội Ukraine đã tiến hành các hoạt động quân sự ở 3 TP Kramatorsk, Slavyansk, Lugansk và một số địa phương khác để trấn áp lực lượng đòi ly khai thân Nga. Theo RT, Ukraine đã chiếm được phần lớn TP Kramatorsk, nơi ít nhất 10 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Ông Vasyl Krutov, người đứng đầu trung tâm chống khủng bố của chính quyền lâm thời Ukraine, tuyên bố Kiev đang có “chiến tranh” với những người ly khai thân Nga.  Ông nhận định: “Những gì chúng tôi đang đối mặt ở miền Đông không chỉ là một cuộc nổi dậy ngắn hạn. Đây rõ ràng là một cuộc chiến tranh”.

Ông Andriy Parubiy, Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, hôm 4-5 cho biết quân đội sẽ mở rộng chiến dịch sang những địa phương, nơi lực lượng ly khai và phần tử cực đoan tiến hành các hoạt động trái phép. Động thái này diễn ra giữa lúc người dân Ukraine vẫn chưa hết bàng hoàng về thảm kịch xảy ra tại TP Odessa hôm 2-5.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã chỉ trích lực lượng an ninh đất nước không ngăn được những hành động bạo lực khiến hơn 40 người thiệt mạng tại thành phố này. Ông cho biết văn phòng công tố viên đã mở một cuộc điều tra “đầy đủ, độc lập” về vụ việc. Ngoài ra, chỉ huy lực lượng cảnh sát vùng Odessa đã bị cách chức.

Liên minh châu Âu (EU) cũng nhấn mạnh cần mở một cuộc điều tra “độc lập” để xác định nguyên nhân xảy ra thảm kịch và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra công lý. Theo đài BBC, hầu hết nạn nhân là người ly khai thân Nga đã thiệt mạng trong một vụ cháy bên trong tòa nhà họ chiếm giữ.  Tuy nhiên, ông Yatsenyuk cáo buộc Nga và những người biểu tình thân Nga đứng đằng sau làn sóng bất ổn hiện nay ở Odessa cũng như những địa phương khác tại miền Đông để “loại bỏ Ukraine”.

Trong cuộc điện đàm ngày 3-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề nghị người đồng cấp Mỹ John Kerry gây sức ép buộc Ukraine ngừng chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine.  Trái lại, ông Kerry đã hối thúc Nga ngừng hậu thuẫn lực lượng ly khai ở Ukraine và bắt đầu “xoa dịu tình hình”.

Cùng ngày, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng sẽ thật lố bịch khi tiến hành cuộc bầu cử sớm ở Ukraine giữa vòng vây bạo lực. Ông cho biết Moscow hiện không còn có ảnh hưởng đối với lực lượng biểu tình ở miền Đông Ukraine và thật khó để thuyết phục họ hạ vũ khí lúc này. 

Hoàng Phương