Reuters cho biết động thái trên diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định không gia hạn các hạn chế đối với ngũ cốc Ukraine tại 5 nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi năm ngoái, làm giảm khả năng vận chuyển sản phẩm nông nghiệp của Kiev ra thị trường toàn cầu. 

Nông dân Ukraine từ đó phải dựa vào xuất khẩu ngũ cốc qua các nước láng giềng do nước này không thể sử dụng các tuyến đường thuận lợi qua các cảng biển Đen.

Ukraine đối mặt lệnh cấm từ Ba Lan, Hungary, Slovakia - Ảnh 1.

Tàu vận chuyển ngũ cốc qua Romania hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, làn sóng ngũ cốc và hạt có dầu tràn vào các nước láng giềng của Ukraine dẫn đến tình trạng giảm giá ở những nơi đó, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân địa phương và khiến các chính phủ này cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Hồi tháng 5, EU vào cuộc để ngăn chặn từng nước áp đặt lệnh cấm đơn phương. EU cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua các nước này với điều kiện sản phẩm phải được bán ở nơi khác.

Ngoài ra, EU thông báo lệnh cấm đã hết hiệu lực từ hôm 15-9 sau khi Ukraine cam kết thực hiện các biện pháp thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang các nước láng giềng. Vấn đề này đặc biệt nhạy cảm hiện nay khi nông dân thu hoạch mùa màng và chuẩn bị bán ngũ cốc. 

Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis yêu cầu các nước nên kiềm chế các biện pháp đơn phương chống lại việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine. Nhưng Ba Lan, Slovakia, Hungary ngay lập tức phản ứng bằng cách tái áp đặt các hạn chế riêng đối với nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Không rõ Ukraine đã cam kết hạn chế xuất khẩu bao nhiêu hoặc các lệnh cấm mới sẽ tác động như thế nào đến dòng sản phẩm từ Ukraine. Vấn đề này làm nổi bật sự chia rẽ trong EU về tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với nền kinh tế của các thành viên khối này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hoan nghênh quyết định mới nhất của EU, đồng thời cho biết chính phủ của ông sẽ phản ứng "một cách văn minh" nếu các nước thành viên EU vi phạm quy tắc của EU.

Phạm Nghĩa