xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine dùng vũ khí từ... thế kỷ 19 để bảo vệ thành phố chiến lược

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Báo The Telegraph cho biết quân đội Ukraine được cho là phải sử dụng vũ khí từ thế kỷ 19 do tình trạng thiếu hụt.

Theo báo The Telegraph ngày 17-3, quân đội Ukraine đang sử dụng súng máy Maxim từ thời Victoria để bảo vệ TP Bakhmut, vùng Donbas, miền Đông nước này. 

Mặc dù nhận được hàng chục tỉ USD viện trợ quân sự của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng Ukraine dường như đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí và đạn dược. 

Một binh sĩ Ukraine nói với báo The Telegraph: "Tôi đã nhìn thấy súng máy Maxim nhiều lần. Tuy vũ khí đó lâu đời nhưng sức mạnh của nó vẫn đáng gờm. Điều cần chú ý là phải châm thêm nước (để nó hoạt động tốt)".

Ukraine dùng vũ khí từ... thế kỷ 19 để bảo vệ thành phố chiến lược - Ảnh 1.

Biến thể M1910 của súng máy Maxim. Ảnh: Wikipedia

Súng máy Maxim do Hiram Stevens Maxim phát minh hồi năm 1884. Đây là loại súng máy tự động đầu tiên trên thế giới, có khả năng bắn 600 viên đạn/phút. Bao quanh nòng súng là bộ phận chứa nước giúp giảm nhiệt trong quá trình sử dụng. Súng có trọng lượng khoảng 30 kg (chưa bao gồm bộ phận chứa nước và đạn dược) và cần tới 4 người để vận hành. 

Maxim từng được lực lượng Anh ở châu Phi và lực lượng Nga (trong cuộc chiến năm 1904-1905) sử dụng. Loại vũ khí này được xem là lỗi thời vào Thế chiến thứ nhất và lực lượng Anh chuyển sang dùng súng máy Vickers có trọng lượng nhẹ hơn. 

Báo The Telegraph cho biết quân đội Ukraine sử dụng súng máy Maxim ở Donbas kể từ năm ngoái. Tháng 7-2022, một quân nhân Ukraine gần TP Severodonetsk phàn nàn với Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI): "Người Nga có pháo, xe bọc thép và lực lượng của họ lớn hơn 5-6 lần so với chúng tôi. Chúng tôi chỉ có súng máy và súng chống tăng RPG từ năm 1986, súng máy Degtyarov từ năm 1943 và súng máy Maxim từ năm 1933". 

Thống kê cho thấy Mỹ đã gửi số vũ khí và đạn dược trị giá hơn 37 tỉ USD cho Ukraine kể từ Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.

Trong khi đó, TP Bakhmut là một trung tâm hậu cần quan trọng đối với quân đội Ukraine. Kiểm soát thành phố này sẽ ngăn lực lượng Nga tiến về phía các thành phố Kramatorsk và Slavyansk.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo