Theo trung tướng Alexander Lentsov, kế hoạch rút vũ khí và quân đội sẽ được hai phía thực hiện từ ngày 22-2. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko tuyên bố vẫn còn quá sớm để biết được thời điểm quá trình này bắt đầu.

Hãng tin TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn phe ly khai Eduard Basurin khẳng định biên bản thỏa thuận có cả chữ ký của thủ lĩnh phiến quân Luhansk Igor Plotnitsky và thủ lĩnh phiến quân Donetsk Alexander Zakharchenko nhưng không thấy xác nhận của đại diện Kiev. Biên bản được ký tối 21-2 (giờ địa phương) và hai bên sẽ có hai tuần để rút toàn bộ vũ khí hạng nặng khỏi các khu vực điểm nóng.

Phe ly khai thân Nga vẫn đang kiểm soát phần lớn các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Ảnh: EPA
Phe ly khai thân Nga vẫn đang kiểm soát phần lớn các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Ảnh: EPA

Thỏa thuận Minsk ngày 5-9-2014 đạt được tại Belarus trước đó quy định lực lượng chính phủ và quân nổi dậy phải đồng thời rút vũ khí và binh lính khỏi chiến tuyến, tùy thuộc mức độ sát thương của các loại thiết bị mà hai bên đang sở hữu. Có thông tin cho biết hai phe đã kéo vũ khí về phía sau ranh giới khoảng 140 km.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn do Đức và Pháp làm trung gian thông qua và có hiệu lực hôm 14-2, giao tranh vẫn xảy ra ở khu vực Donetsk, đặc biệt quanh thị trấn Debaltseve và sân bay địa phương. Thỏa thuận này đứng trước nguy cơ sụp đổ khi phe ly khai chiếm được tuyến đường sắt chiến lược ở Debaltseve.

Vũ khí quân đội Kiev thu được từ phe ly khai, nghi do Moscow hỗ trợ. Ảnh: Reuters
Vũ khí quân đội Kiev thu được từ phe ly khai, nghi do Moscow hỗ trợ. Ảnh: Reuters

Bất chấp một số tín hiệu khả quan như vụ trao đổi 191 tù nhân giữa Kiev và phe ly khai ngày 21-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Washington đang cân nhắc các biện pháp “trừng phạt nghiêm khắc” đối với Moscow do vi phạm thỏa thuận 14-2. Ông Kerry thông báo quyết định trừng phạt sẽ được đưa ra “trong một vài ngày tới”. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt cũng không giúp cải thiện cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)