Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi nghĩ kịch bản tốt nhất là một phái bộ cảnh sát từ Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi chắc chắn đây sẽ là biện pháp hiệu quả và phù hợp nhất cho an ninh vùng này” - ông Poroshenko phát biểu trong một cuộc họp.

Poroshenko nói rằng ông hy vọng quyết định chính thức mời đội ngũ an ninh quốc tế sẽ được thông qua tại cuộc họp. “Sau khi quyết định, chúng ta sẽ bắt đầu tham vấn chính thức giúp chúng ta đi đến hoà bình”, tổng thống Ukraine nói.

Ông Poroshenko cho biết ông đã nêu dự định này với lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Nga tại cuộc đàm phán ở Minsk tuần rồi.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Trong cuộc nói chuyện, ông Kerry kêu gọi Nga giữ vững cam kết ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavro. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavro. Ảnh: Reuters

“Ngoại trưởng Kerry đã nói chuyện với Ngoại trưởng Lavrov sáng nay. Ông nhấn mạnh với ngoại trưởng Lavrov về việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga và lực lượng ly khai tại Debaltseve và các vùng khác ở Ukraine” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

“Ông Lavrov đã chỉ ra tầm quan trọng của đối thoại trực tiếp giữa Kiev với Donetsk và Luhansk, trong đó có việc nhanh chóng chấm dứt đụng độ vũ trang ở khu vực Debaltsevo, đồng thời tái khẳng định nghĩa vụ của chính quyền Ukraine là tiến hành cải cách hiến pháp và cung cấp cho Donbass một quy chế đặc biệt” - phát ngôn viên Psaki nói thêm.

L. Thoa (Theo Reuters)