Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa đã kéo dài 4 tháng. Ngày 16-8, lực lượng đòi liên bang hóa  tuyên bố rộng rãi rằng sắp nhận được trang thiết bị quân sự mới cũng như những binh sĩ tinh nhuệ được đào tạo tại Nga.

Họ sẽ tiến hành một cuộc phản công lớn chống lại quân chính phủ. Trước tuyên bố đó, ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nói với Đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức rằng EU và NATO cần xem xét trước những gì họ có thể làm khi những quy tắc bị phá vỡ giống như trường hợp Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3 hay thái độ của Nga ở Donetsk và Luhansk thời điểm hiện tại.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu đã kêu gọi NATO và EU viện trợ quân sự, Ngoại trưởng Ukraine nói: “Vâng, tất nhiên chúng tôi cần viện trợ quân sự và nếu chúng tôi nhận được khoản viện trợ này sẽ dễ dàng hơn cho quân đội của chúng tôi hành động tiêu diệt quân ly khai”.

Ukraine kêu gọi NATO, EU hỗ trợ quân sự
Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đã kéo dài 4 tháng. Ảnh: Reuters

Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đã kéo dài 4 tháng. Ảnh: Reuters

Ông Pavlo Klimkin cho biết Ukraien đang đối mặt với tình hình khó khăn về cả kinh tế lẫn tài chính nên cần được giúp đỡ ngay và sẽ hoàn trả sau. NATO cần áp dụng chiến lược mới với Ukraine. Khi được hỏi thêm về điều mong muốn sau hội nghị thượng đỉnh của NATO dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới, Ngoại trưởng Ukraine nói rằng mong được hỗ trợ về chính trị, viện trợ cho các binh sĩ, giúp cải cách cũng như trong các lĩnh vự chiến đấu chống khủng bốan ninh mạng.

Tuy nhiên, vấn đề việc gia nhập NATO, ông Pavlo Klimkin không trả lời được vì chuyện này vẫn chưa nhận được sự đồng thuận tuyệt đối tại Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố nước này sẽ chiến đấu “đến giây phút cuối cùng” cho Crimea, Donetsk và Luhansk.

Trước đó, trong một đoạn video clip đăng tải trên YouTube, ông Alexander Zakharchenko - Thủ tướng của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong, nói đang chờ nhận 150 thiết bị quân sự, trong đó có 30 xe tăng, số còn lại là xe pháo và xe bọc thép. Đồng thời, 1.200 binh sĩ quân ly khai đã trải qua 4 tháng huấn luyện tại Nga cũng sẽ tháp tùng đoàn xe này.

Nga luôn cực lực phủ nhận viện trợ vũ khí, huấn luyện lực lượng ly khai và lần này cũng không ngoại lệ.

M.Khuê (Theo Reuters)