Bản kiến nghị gửi tới Tổng thống Volodymyr Zelenskiy liệt kê những điểm mạnh của ông Johnson như: Được sự ủng hộ trên toàn thế giới, có lập trường rõ ràng ủng hộ Ukraine trong xung đột với Nga, có sự hiểu biết và khôn ngoan trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, pháp lý …

Tuy nhiên, bản kiến ​​nghị thừa nhận việc bổ nhiệm ông Boris Johnson làm thủ tướng mới của họ là "không tuân thủ hiến pháp của Ukraine", theo hãng thông tấn Reuters.

Ukraine làm điều “không tưởng” đối với Thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Quảng trường Mykhailivska ở Kiev ngày 17-6. Ảnh: Reuters

Bản kiến nghị được thể hiện dưới hình thức một thỉnh nguyện thư đã được đăng tải trên trang web của Chính phủ Ukraine hôm 26-7. Chỉ trong vài giờ sau khi đăng tải, đã có hơn 2.500 người ký tên ủng hộ.

Về lý thuyết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ xem các thư kiến nghị của người dân nếu có trên 25.000 chữ ký.

Trước đó, tại nhiều nơi trên đất nước Ukraine đã xuất hiện những bức tranh tường, thậm chí cả những chiếc bánh có hình ảnh người chính khách mà một số người Ukraine trìu mến gọi là "Johnsoniuk".

Ukraine làm điều “không tưởng” đối với Thủ tướng Anh - Ảnh 2.

Thủ tướng Johnson tập ném lựu đạn …

Ukraine làm điều “không tưởng” đối với Thủ tướng Anh - Ảnh 3.

Trao đổi với các binh sĩ Ukraine. Ảnh: Văn phòng thủ tướng Anh

Việc người Ukraine có kiến nghị "không tưởng" diễn ra trong bối cảnh ông Boris Johnson mới đây đã phải tuyên bố từ chức thủ tướng Anh sau sự ra đi của hàng loạt bộ trưởng.

Có sự trùng hợp đến kỳ lạ rằng chỉ vài giờ sau khi trang web của Chính phủ Ukraine công bố bản kiến nghị, Thủ tướng Johnson đã trao tặng Tổng thống Zelenskiy giải thưởng mang tên cố thủ tướng Anh Winston Churchill. Văn phòng thủ tướng Anh còn mô tả ông Zelenskiy "có lòng dũng cảm và phẩm giá đáng kinh ngạc".

Bằng Hưng