Russian Prime Minister Dmitry Medvedev, left, meets with Gazproms Chief Executive Alexei Miller in Moscow, Russia, Thursday, April 3, 2014. Russian gas giant Gazprom on Thursday urged Ukraine to pay its debt, and announced a 70 percent rise in the charge for future supplies. Photo: Dmitry Astakhov, AP / RIA Novosti Russian Government

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) gặp Giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom Alexei Miller hôm 3-4

Trong một cuộc họp chính phủ, Thủ tướng Ukraine Asreniy Yatsenyuk tỏ ra phẫn nộ: “Việc tăng giá khí đốt trong 3 ngày qua của Nga là một hình thức "xâm lược kinh tế" nhằm trừng phạt các nhà lãnh đạo mới của Ukraine vốn đã lật đổ một chế độ bị Moscow giật dây hồi tháng trước”.

Ông Yatsenyuk nhấn mạnh: “Áp lực chính trị là điều không thể chấp nhận và chúng ta không chấp nhận giá khí tăng quá cao. Nga không thể chiếm Ukraine bằng cuộc xâm lược quân sự. Giờ đây, họ đang thực thi các kế hoạch để chiếm Ukraine thông qua "xâm lược kinh tế”.

Tuần vừa rồi, tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom của Nga đã tăng giá khí xuất khẩu sang Ukraine từ 268,5 USD lên 485,5 USD trên 1.000 m3 khí đốt.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan cho biết Ukraine sẵn sàng kiện Gazprom lên tòa án trọng tài tại Stockholm nếu Moscow từ chối hạ giá khí đốt.

Nga đòi Ukraine trả lại tiền khí giảm giá

Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga yêu cầu Ukraine phải thanh toán toàn bộ số tiền 11,4 tỉ USD được Moscow chiết khấu theo thỏa thuận khi bán khí đốt cho Kiev trong 4 năm qua.

Giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom Alexei Miller tuyên bố việc hủy bỏ các thỏa thuận Kharkov đồng nghĩa với việc Kiev phải hoàn trả toàn bộ số tiền được chiết khấu.

Theo thỏa thuận Kharkov, Ukraine được mua khí đốt của Nga với giá ưu đãi đến năm 2017 với điều kiện Moscow được sử dụng các cơ sở ở cảng Sevastopol của Crimea.

Theo ông Miller, số tiền chiết khấu này trên thực tế là khoản thanh toán mà Nga trả trước cho việc thuê căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Tuy nhiên, Crimea đã sáp nhập Nga nên Ukraine phải hoàn trả số tiền này.

Ngoài ra, Gazprom còn đòi Ukraine lập tức thanh toán cho số khí đốt đã cung cấp cho Ukraine trong thời gian gần đây, với tổng trị giá trên 2,2 tỉ USD

 

 

Linh San (Theo AP, Straitstimes)