Theo hãng tin TASS (Nga), người dân Ukraine bầu chọn ra 10.778 đại biểu hội đồng các khu vực, thành phố và quận trong cuộc bầu cử dưới sự giám sát của hơn 1.500 quan sát viên quốc tế nhưng không có đại diện nào đến từ Nga. Kết quả bầu cử sẽ được công bố chậm nhất là vào ngày 20-11.

Dù vậy, các cuộc bầu cử địa phương lần này không được tổ chức tại vùng Donbass. Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu tại TP cảng Mariupol, nơi có gần 500.000 dân cư và là “cầu nối” giữa khu vực phe ly khai kiểm soát và bán đảo Crimea, đã bị hủy vì những vấn đề về phiếu bầu.

Dù vậy, Đảng Đoàn kết của Tổng thống Petro Poroshenko đã ra tuyên bố bày tỏ hy vọng các cuộc bầu cử địa phương tại thành phố này sẽ diễn ra trong vài tuần tới.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở thủ đô Kiev

Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở thủ đô Kiev

Ảnh: Reuters

TASS nhận định kết quả bầu cử địa phương lần này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chính trường đất nước cũng như giúp những đảng nào có trình diễn tốt nhất nắm ưu thế trong các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

 Đảng Đoàn kết được dự báo sẽ dẫn đầu cuộc bầu cử này, ngay cả khi tỉ lệ ủng hộ ông Poroshenko chỉ còn ở mức 26%. Đảng Khối Đối lập, hiện nắm 10% ghế trong quốc hội và Đảng Tổ quốc của bà Yulia Tymoshenko  nhiều khả năng cũng hưởng lợi từ cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử diễn ra giữa lúc lệnh cấm chuyến bay thẳng của các hãng hàng không Nga đến Ukraine chính thức có hiệu lực từ ngày 25-10. Ngoài ra, Ukraine còn cấm máy bay Nga chở vũ khí quân sự và binh sĩ bay qua không phận mình. Đáp trả, Nga gọi đó là “hành động điên rồ” và ra lệnh đóng cửa không phận đối với chuyến bay của các hãng hàng không Ukraine.

Những động thái trên khiến người dân đi lại giữa 2 nước sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém hơn khi buộc phải quá cảnh tại nước thứ 3 hoặc mất 13 giờ đồng hồ nếu di chuyển bằng tàu lửa. Tuy nhiên, giới chức 2 nước tỏ ý sẵn sàng đàm phán về vấn đề dỡ bỏ những lệnh cấm trên.

Xuân Mai