Việc Ukraine mở rộng cuộc chiến ở Kherson diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn lực lượng Nga kiểm soát các khu vực ở miền Đông Ukraine. 

Động thái của lực lượng Ukraine cho thấy mỗi bên đều cố khai thác các lỗ hổng chiến lược mới của đối phương. Căng thẳng nhiều khả năng sẽ tăng lên khi Ukraine tiếp nhận thêm nhiều loại pháo tầm xa tối tân và sắp tới có thể là tên lửa của Mỹ.

Ukraine phản công ở Kherson trong khi Nga tập trung vào Donbas - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine tham gia phản công lực lượng Nga ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 29-5. Ảnh: New York Times

Thông báo về cuộc phản công của Ukraine trên Twitter, quân đội hôm 29-5 cho hay: "Cố lên, Kherson, chúng tôi đang đến!". Kherson, thành phố cảng ở trung tâm nông nghiệp của Ukraine, là thành phố lớn đầu tiên thất thủ hơn 3 tháng trước. 

Sau khi kiểm soát được Kherson, Nga đã sử dụng thành phố này làm nơi đóng quân cho các hoạt động quân sự trên khắp miền Nam Ukraine.

Nhưng trong những tuần gần đây, các lực lượng Nga đã tập trung nỗ lực ở phía Nam để củng cố các vị trí phòng thủ.

Cũng trong ngày 29-5, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố "giải phóng" vùng Donbas của Ukraine là ưu tiên vô điều kiện đối với Nga trong khi các vùng lãnh thổ khác của Ukraine nên tự quyết định tương lai của mình.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình TF1 (Pháp) khi Nga đang tiến hành cuộc tấn công để đảm bảo quyền kiểm soát các thị trấn quan trọng ở Donbas, trung tâm công nghiệp truyền thống của Ukraine, bao gồm các vùng Donetsk và Luhansk. 

Theo một văn bản do Bộ Ngoại giao Nga công bố, ông Lavrov cho biết: "Việc giải phóng các khu vực Donetsk và Luhansk, vốn được Nga công nhận là các quốc gia độc lập, là một ưu tiên vô điều kiện".

Ukraine phản công ở Kherson trong khi Nga tập trung vào Donbas - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Ông Lavrov nhấn mạnh chiến dịch của Nga là điều "không thể tránh khỏi" sau khi các nước phương Tây đã phớt lờ cảnh báo của Moscow về sự coi thường và các cuộc tấn công quân sự của Ukraine nhằm vào các công dân nói tiếng Nga ở nước này. Tuy nhiên, Ukraine đã phủ nhận cáo buộc trên.

Trong những tuần gần đây, Nga đã tập trung mục tiêu vào Donbas sau khi rút khỏi Kiev và các khu vực khác của Ukraine. Ông Lavrov nói: "Đúng là nhiều người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, hoạt động này mất quá nhiều thời gian chủ yếu là do các binh sĩ Nga phải tuân theo các mệnh lệnh nghiêm ngặt để tránh các cuộc tấn công và không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự".

Ba Lan điều pháo tự hành cho Ukraine

Đài RT dẫn nguồn tin chính phủ không xác định cho hay Ba Lan đã viện trợ 18 pháo tự hành AHS Krab cho Ukraine.

Bên cạnh việc chuyển giao số pháo tự hành, quân đội Ba Lan cũng đã huấn luyện cho khoảng 100 binh sĩ Ukraine cách vận hành chúng. Số lượng khí tài được viện trợ lần này được cho là đủ để trang bị cho 3 khẩu đội pháo binh Ukraine.

Warsaw cũng tuyên bố là nhà tài trợ khí tài quân sự lớn thứ hai cho Ukraine, chỉ sau Mỹ. Trước đó, Kiev cũng đã nhận được nhiều pháo tự hành M777 155 mm từ Mỹ và pháo tự hành Caesar từ Pháp.

Xuân Mai