Occupied offices of state security service in Luhansk. 7 April 2014

Toàn nhà an ninh quốc gia tại Luhansk bị người bieur tình bao vây

Bộ trưởng Arsen Avakov ra tối hậu thư với nội dung: tình hình các thành phố miền Đông phải được giải quyết bằng một trong hai con đường “chính trị hoặc vũ lực” trong vòng “48 giờ”.

Trong tuyên bố của chính phủ, ông Avakov khẳng định "một chiến dịch chống khủng bố" đang diễn ra tại các thành phố Luhansk, Donetsk và Kharkiv. Và mọi thứ sẽ kết thúc trong vòng 2 ngày tới.

Barricades outside the Ukrainian security service in Luhansk on 9 April 2014

Một lá cờ Nga được treo lên tại một tòa nhà chính quyền ở  Luhansk

“Đối với những người muốn đối thoại, chúng tôi đề xuất các cuộc đàm phán và một giải pháp chính trị. Với nhóm thiểu số muốn xung đột, họ sẽ nhận được câu trả lời mạnh mẽ bằng vũ lực từ giới chức Ukraine” – Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nhấn mạnh.

Theo tờ Interfax, trước tuyên bố trên vài giờ, có 56 người rời tòa nhà an ninh quốc gia tại Luhansk - nơi mà chính quyền Ukraine cáo buộc người biểu tình chiếm giữ, bắt 60 người làm con tin và đặt thuốc nổ xung quanh hôm 6-4. Cuộc thương lượng giữa người biểu tình và giới chức địa phương vẫn đang diễn ra để chấm dứt việc chiếm đóng.

Hãng tin AP đưa tin: Trong một cuộc tuần hành bên ngoài tòa nhà vào đêm qua, các đại diện của phe biểu tình đã lên án giới lãnh đạo lâm thời tại Kiev và lặp đi lặp lại yêu cầu về một cuộc trưng cầu dân ý nhằm tìm kiếm vị thế tự trị lớn hơn cho khu vực.

Linh San (Theo BBC, AP. Interfax)